Thứ năm, 11/08/2016 - 00:00

Vụ nhà nghiêng gần 1m: Công trình nguy hiểm cần sớm phá dỡ

Dân trí

Đại diện phòng Quản lý Kỹ thuật – Giám định chất lượng (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, ngôi nhà 4 tầng bị nghiêng gần 1m ở phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa – Hà Nội) là dạng công trình nguy hiểm, UBND quận Đống Đa cần sớm ra quyết định phá dỡ.

Ngôi nhà số 177, ngõ Quan Thổ 1 (phường Ô Chợ dừa, Đống Đa - Hà Nội) đã nghiêng gần 1m, thực trạng này kéo dài nhiều năm nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa giải quyết.
Ngôi nhà số 177, ngõ Quan Thổ 1 (phường Ô Chợ dừa, Đống Đa - Hà Nội) đã nghiêng gần 1m, thực trạng này kéo dài nhiều năm nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa giải quyết.

Liên quan đến ngôi nhà 4 tầng tại địa chỉ số 177, phường Ô Chợ dừa (quận Đống Đa – Hà Nội) bị nghiêng gần 1m, nhiều năm không được xử lý, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Huy – Phó phòng Quản lý Kỹ thuật và Giám định chất lượng (Sở Xây dựng Hà Nội) để tìm hiểu về mức độ nguy hiểm của công trình này.

Ông Huy cho biết, việc quản lý chất lượng nhà ở riêng lẻ do UBND cấp quận, phường quản lý. Tuy nhiên, ngay khi nắm bắt được thông tin, ngày 7/8 vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã chủ động cho phòng ban chuyên môn phối hợp với UBND quận Đống Đa, phường Ô chợ dừa, Viện khoa học Công nghệ và Kinh tế Xây dựng Hà Nội, tổ dân phố xuống kiểm tra thực tế hiện trạng ngôi nhà số 177 nói trên.

“Tại thời điểm kiểm tra, bằng phương pháp dùng quả rọi trực tiếp từ đỉnh mái tầng 4 xuống và dùng thước dây để đo thì nhà số 177 nghiêng sang nhà số 161 khoảng 65cm. Nền nhà tầng 1 thấp hơn so với mặt ngõ là 25cm. Tại con ngõ nhỏ ở giữa nhà 177 và 161, gạch lát có hiện tượng nổi vỡ, có thể do nhà 177 nghiêng nên mới bị như vậy. Tường ở ban công xây trên sàn bê tông từ tầng 2-4 của ngôi nhà này có hiện tượng bị nứt” – ông Huy cho biết.

Bà Thùy mong muốn chính quyền cần vào cuộc quyết liệt để gia đình bà sớm được phá dỡ ngôi nhà bị nghiêng nguy hiểm suốt nhiều năm.
Bà Thùy mong muốn chính quyền cần vào cuộc quyết liệt để gia đình bà sớm được phá dỡ ngôi nhà bị nghiêng nguy hiểm suốt nhiều năm.

Cũng theo ông Huy, ngay khi có đánh giá sơ bộ về hiện trạng ngôi nhà 177, Sở Xây dựng Hà Nội đã hướng dẫn cho UBND quận Đống Đa và phường Ô Chợ Dừa căn cứ theo tiêu chuẩn 9381 TCVN: 2012 hướng dẫn đánh giá mức độ nguy hiểm kết cấu nhà. Độ nghiêng của ngôi nhà số 177 là 65/15,5m (chiều cao ngôi nhà là 15,5m – PV), tương đương 4% (vượt quá độ nghiêng cho phép là 1%). Nhà số 177 thuộc dạng công trình nguy hiểm. Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu quận Đống Đa, phường Ô Chợ Dừa thực hiện ngay công tác cảnh giới, cảnh báo, đảm bảo an toàn cho người và công trình xung quanh.

Căn cứ vào luật xây dựng, UBND quận Đống Đa cần sớm ra quyết định phá dỡ, trước mắt là nhà số 177 và 179. Quyết định phá dỡ giao cho chủ nhà thực hiện, đảm bảo an toàn cho công trình và công trình liền kề.

“Theo như báo cáo của phường Ô Chợ Dừa thì trường hợp này đã có 3 hộ đồng ý cùng phá dỡ, chỉ riêng nhà số 181 chưa đồng ý. Theo Luật xây dựng và Thông tư 05/2015 TT-BXD của Bộ Xây dựng về nhà ở riêng lẻ thì người dân phải có trách nhiệm phải kiểm tra thường xuyên trong quá trình vận hành tòa nhà mình, nếu xảy ra sự cố phải chịu trách nhiệm, vì ảnh hưởng đến cộng đồng. Do đó, nhà số 181 và 183 nếu không phá dỡ thời điểm này sẽ phải mời đơn vị thẩm định về đánh giá hiện trạng công trình, và báo cáo kết quả cho UBND quận, phường. Nếu cố tình không thực hiện sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” – ông Huy nói thêm.

Nguyễn Dương