Vụ “siêu xe đồ chơi” gắn biển xanh: Quan điểm trái chiều của luật sư

Dân trí Trong khi luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM - cho rằng đưa ảnh “siêu xe mô hình” gắn biển xanh trùng khớp với biển số đã cấp cho cơ quan nhà nước ở Cần Thơ có dấu hiệu vi phạm thì luật sư Phạm Văn Phất (Hà Nội) lại cho rằng việc này hoàn toàn hợp pháp, không có dấu hiệu “vu khống”.
>>"Người tung ảnh “siêu xe” đồ chơi gắn biển xanh có thể bị xem xét tội vu khống"
>>Dàn "siêu xe biển xanh" gây xôn xao mạng xã hội chỉ là... xe đồ chơi?


Dòng trạng thái trên Facebook Sắp có biến lớn rồi kèm những bức ảnh siêu xe đồ chơi gắn biển số xanh tỉnh Cần Thơ đang gây tranh cãi.

Dòng trạng thái trên Facebook "Sắp có biến lớn rồi" kèm những bức ảnh siêu xe đồ chơi gắn biển số xanh tỉnh Cần Thơ đang gây tranh cãi.

Sau khi đăng tải bài viết phản ánh ý kiến của Thiếu tướng Trần Thế Quân- Phó cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) xung quanh việc Công an TP Cần Thơ chỉ đạo các đơn vị chức năng làm rõ động cơ, mục đích của việc đăng hình ảnh dàn “siêu xe” mô hình bằng nhựa gắn biển xanh của tỉnh Cần Thơ kèm lời chú thích “Sắp có biến lớn rồi”, Dân trí tiếp tục ghi nhận những ý kiến trái chiều xung quanh việc này.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 10/2, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM cho rằng, biển xe màu xanh được pháp luật quy định chỉ dùng cho cơ quan nhà nước. Người nào sử dụng biển xanh để trục lợi hoặc khiến nhiều người khác hiểu sai thông tin đều có thể vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành.

“Câu chuyện này cũng giống như sử dụng tiền giả vậy. Chỉ có cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới được phát hành tiền, nhưng ai đó tung tiền giả ra cộng đồng là vi phạm pháp luật. Biển xanh chỉ được cấp cho cơ quan nhà nước nên dù sử dụng xe mô hình nhưng gắn biển xanh có dãy số trùng y như dãy số đã cấp cho cơ quan nhà nước, rồi chụp ảnh tạo hiệu ứng giống y như thật để đưa lên mạng xã hội thì có thể vi phạm rồi.

Nếu chiếc xe mô hình đó dùng biển số xanh nhưng đánh số ký hiệu XZY chẳng hạn, không gây nhầm tưởng thì không có vấn đề gì, nhưng ghi rõ biển số trùng với biển số xe của cơ quan nhà nước nào đó thì lại là vấn đề khác”- ông Hậu phân tích.

Luật sư Hậu cho rằng mỗi người cần chú ý tới việc đưa thông tin, hình ảnh liên quan tới người khác lên mạng xã hội. “Đưa hình ảnh, biển số xe của người khác lên mạng xã hội có thể bị người ta khởi kiện, bởi đó là thông tin riêng tư, bất khả xâm phạm. Ví dụ như ai đó đưa ảnh chiếc xe có gắn biển số giống y chang biển số xe của tôi lên mạng với ý đồ không tốt thì đương nhiên tôi sẽ khởi kiện người đó chứ”- ông Hậu nêu ví dụ.

Chung quan điểm, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, nếu là xe mô hình gắn biển xanh thì người đăng tải phải chú thích rõ ràng hoặc chụp một khung cảnh nào đó không gây nhầm lẫn. Tuy nhiên trong trường hợp này, người sử dụng mạng xã hội đã dùng kỹ thuật phóng to ảnh lên cho giống với kích thước xe và biển thật để tạo sự chú ý, dù mục đích có thể chỉ để vui, chứ không có ý đồ lan truyền thông tin xấu.

Ông Thơm nhận định, mọi công dân trưởng thành đều phải nhận thức được hành vi của mình trước pháp luật và tránh vô tình gây hoang mang trong dư luận như trường hợp này.

"Không phạm luật, không thể xử phạt"

Trong khi đó, luật sư Phạm Văn Phất (Đoàn luật sư TP Hà Nội) dẫn ra quy định tại Điều 122 Bộ luật Hình sự về việc chỉ có thể xem xét xử lý hình sự một người về tội “vu khống” nếu người đó có hành vi bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

“Với một vài tấm ảnh “siêu xe” đồ chơi gắn biển xanh và dòng trạng thái “Sắp có biến lớn rồi” thì không thể tìm được một cá nhân cụ thể nào bị phạm danh dự hoặc bị gây thiệt hại quyền, lợi ích hợp pháp, cũng không thể tìm được một cá nhân cụ thể nào bị tố cáo là phạm tội trước cơ quan có thẩm quyền”- ông Phất nói.

Ông Phân phân tích, Luật Tố cáo năm 2011 nêu rõ, “tố cáo là việc công dân theo thủ tục do Luật này quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức”. Như vậy, một dòng trạng thái trên trang facebook cũng không thể được coi là một đơn tố cáo gửi cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, hành vi điều khiển xe ô tô gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp là hành vi vi phạm hành chính và bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng theo quy định tại điểm d khoản 5 Điều 16 Nghị định 46/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

“Như vậy, nếu có một ai đó sở hữu “siêu xe” thật mà có gắn biển số giả (kể cả biển xanh) thì người đó cũng chỉ bị xử phạt hành chính, không bị coi là phạm tội “làm giả giấy tờ của cơ quan tổ chức”. Gắn biển số giả và làm giả giấy đăng ký xe là 2 hành vi hoàn toàn khác nhau. Không thể suy diễn cứ “gắn biển số giả” là đồng nghĩa với việc “làm giả giấy đăng ký xe””- ông Phất lý giải.

Luật sư Phất đánh giá, dù kết quả cuối cùng được Công an TP Cần Thơ đưa ra như thế nào thì cũng đã cho thấy sự khác biệt, thậm chí là đối lập về cách hiểu, cách vận dụng các quy định của pháp luật, đặc biệt là pháp luật hình sự giữa giới luật sư và cơ quan công an về những vụ việc cụ thể như thế này.

“Điều đó không khỏi khiến cho đông đảo người dân hoang mang và thấy các quy định của pháp luật càng trở lên mơ hồ, khó hiểu. Rủi ro pháp lý như đang rình rập, dõi theo nhất cử nhất động của mỗi cá nhân, kể cả những cá nhân luôn muốn tuân theo pháp luật vì một hành vi ứng xử mà đến luật sư - người được coi là có am hiểm pháp luật, cũng cho là hợp pháp. Nếu thực trạng này trở lên phổ biến thì xã hội khó có thể ổn định và phát triển được”- luật sư Phất bày tỏ quan điểm.

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 7/2, trên một diễn đàn lớn về ô tô, một người dùng mạng xã hội đăng một loạt hình ảnh về dàn “siêu xe” Lamborghini, Bentley… gắn biển xanh của Cần Thơ như 65A - 000.09, 65A-001.13, 65A - 111.33 và 65A- 000.54 kèm theo dòng chữ: “Sắp có biến lớn rồi”. Mặc dù đây là hình ảnh của những chiếc xe ô tô đồ chơi nhưng được người chụp thể hiện rất khéo léo nên khiến nhiều người hiểu lầm là xe thật, thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Sau khi trích lục hồ sơ từ Phòng CSGT, Công an Cần Thơ xác định biển số xe 65A- 001.13 màu xanh được cấp cho xe tuần tra dẫn đường của Phòng CSGT, xe Camry 4 chỗ ngồi hiệu Toyota; biển số 65A- 000.09 được cấp cho xe Huyndai của Văn phòng Huyện ủy Cờ Đỏ; biển số 65A- 111.33 chưa cấp cho cá nhân, tổ chức nào và biển số 65A- 000.54 đã bị hủy trên hệ thống

Công an TP Cần Thơ nhận định việc làm trên đã gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến công tác quản lý hành chính và trật tự xã hội tại địa phương, do đó đang truy tìm người đăng tải các bức ảnh để làm rõ.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Bí thư Thăng: Nhà xã hội 15 triệu đồng/m2, công nhân sao mua nổi!
Bí thư Thăng: Nhà xã hội 15 triệu đồng/m2, công nhân sao mua nổi!

(Dân trí) - Khi nghe giá nhà ở xã hội không quá 15 triệu đồng/m2, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng giá quá đắt, bằng nhà ở thương mại thì công nhân không thể mua nổi. Ông đề nghị tổ chức cuộc thi thiết kế nhà giá rẻ và sau đó lấy ý kiến của người dân và chuyên gia. Từ đó, chọn mô hình xây nhà giá rẻ, giá từ 5-6 triệu đồng/m2.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 03:56

Đền Trần hỗn độn sau giờ khai ấn
Đền Trần hỗn độn sau giờ khai ấn

(Dân trí) - Để tránh tình trạng cướp lộc trên ban thờ, ngay sau lễ khai ấn, Ban tổ chức lễ hội đã thu dọn toàn bộ số đồ lễ trên ban thờ. Tuy nhiên, đền Trần sau đó vẫn hỗn độn bởi sự chen chúc, xô đẩy, thậm chí nhao lên ban thờ Trung Thiên ngay chính đền Thiên Trường...

Thứ bảy, 11/02/2017 - 03:36

Một cựu chiến binh bỏ hàng trăm triệu đồng xây nhà thờ liệt sĩ
Một cựu chiến binh bỏ hàng trăm triệu đồng xây nhà thờ liệt sĩ

(Dân trí) - Về xã Mỹ Quới, xã anh hùng của thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng), chúng tôi được nhiều người dân kể cho nghe chuyện một người cựu chiến binh đã cùng con cháu trong gia đình đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng nhà thờ cúng các anh hùng liệt sĩ. Đó là cụ Huỳnh Văn Quới ở ấp Mỹ Thành.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 03:00

Trước giờ khai ấn, hàng nghìn đại biểu bị mời ra ngoài
Trước giờ khai ấn, hàng nghìn đại biểu bị mời ra ngoài

(Dân trí) - Trước giờ làm lễ Khai ấn đền Trần khoảng 4 tiếng, tất cả đại biểu có thẻ và giấy mời bị lực lượng an ninh mời ra khỏi khuôn viên nhà đền. Thậm chí một số PV có đầy đủ giấy mời, thẻ đại biểu, giấy giới thiệu của cơ quan, nhưng vẫn bị “mời” ra khỏi khuôn viên. Sự việc khiến nhiều đại biểu bức xúc...

Thứ sáu, 10/02/2017 - 09:51

Tạo 5 vòng bảo vệ trong đêm Khai ấn đền Trần
Tạo 5 vòng bảo vệ trong đêm Khai ấn đền Trần

(Dân trí) - Để đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau lễ hội Khai ấn Đền Trần năm 2017, Ban tổ chức đã huy động hơn 2000 chiến sĩ Công an, lực lượng quân sự, dân quân tự vệ, tạo thành 5 vòng bảo vệ, nhằm đảm bảo cho lễ hội Khai ấn đền Trần.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 09:40

Tàu cá bất ngờ bốc cháy dữ dội trên sông Nhật Lệ
Tàu cá bất ngờ bốc cháy dữ dội trên sông Nhật Lệ

(Dân trí) - Khi đang được neo đậu trên sông Nhật Lệ, một chiếc tàu cá của ngư dân phường Quang Phú, TP Đồng Hới, đã bất ngờ phát hỏa rồi bùng cháy dữ dội.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 08:15

TPHCM: Xây dựng bến xe Miền Đông mới
TPHCM: Xây dựng bến xe Miền Đông mới

(Dân trí) - Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (SAMCO) chính thức khởi động gói thầu số 1 dự án đầu tư xây dựng bến xe Miền Đông mới rộng 16ha tại cửa ngõ phía đông TPHCM.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 08:15

Thiết lập hàng rào sắt, thắt chặt an ninh trước giờ Khai ấn ở đền Trần
Thiết lập hàng rào sắt, thắt chặt an ninh trước giờ Khai ấn ở đền Trần

(Dân trí) - Để đảm bảo an ninh, đúng 15h chiều ngày 10/2, tức ngày 14 tháng Giêng âm lịch các hàng rào sắt, các chốt an ninh được bố trí khắp các lối vào cũng như trong khu vực Đền Trần để đảm bảo an ninh trật tự giúp đêm Khai ấn đền Trần diễn ra an toàn và tốt đẹp.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 08:12

Người người sắm lễ, xoa tay lên tượng, bỏ tiền vào kiệu rước ấn cầu may
Người người sắm lễ, xoa tay lên tượng, bỏ tiền vào kiệu rước ấn cầu may

(Dân trí) - Lượng người đổ về đền Trần mỗi lúc một đông, ở đền Thiên Trường, đền Trùng Hoa, đền Cố Trạch... đâu đâu cũng thấy cảnh người người sắm lễ, dâng hương... Và không ít người còn sờ vào các pho tượng hoặc bỏ tiền vào kiệu rước để mong được may mắn.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 07:45

Hà Nội: Lộ diện tài xế ô tô biển xanh đi vào làn buýt nhanh
Hà Nội: Lộ diện tài xế ô tô biển xanh đi vào làn buýt nhanh

(Dân trí) - Từ hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tìm ra và xử phạt tài xế điều khiển xe ô tô biển xanh đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh. Mức phạt hành chính là 1 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 07:15

Xe máy rơi xuống kênh, 3 người của một gia đình tử nạn
Xe máy rơi xuống kênh, 3 người của một gia đình tử nạn

(Dân trí) - Di chuyển bằng xe máy trong đêm, trên con đường gồ ghề, chiếc xe đã bị trượt bánh rồi rơi xuống dòng kênh đang chảy xiết... Sự việc đã khiến 3 người trong một gia đình thiệt mạng.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 06:45

Dòng người tấp nập đổ về đền Trần trước giờ khai ấn
Dòng người tấp nập đổ về đền Trần trước giờ khai ấn

(Dân trí) - Theo ghi nhận của PV Dân trí vào khoảng 14h chiều ngày 10/2, tại các con đường đi về khu di tích lịch sử đền Trần – Chùa Tháp chật kín người vào làm lễ. Các bãi gửi xe chật kín, dòng người chủ yếu là du khách đến tham quan, dâng hương và làm lễ tại khu di tích Đền Trần - Chùa Tháp.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 06:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Giếng nước bốc hơi nghi ngút, nóng bất thường
Giếng nước bốc hơi nghi ngút, nóng bất thường

(Dân trí) - Giếng nước sinh hoạt mấy chục năm bỗng nhiên nóng lên, bốc hơi ngùn ngụt khiến chủ nhà hoảng sợ; nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến xem.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 06:03

Phát hiện quả bom nặng hơn 100kg khi thi công mở rộng cửa khẩu
Phát hiện quả bom nặng hơn 100kg khi thi công mở rộng cửa khẩu

(Dân trí) - Qủa bom vừa được phát hiện nằm cách mặt đất khoảng 3-4m, có chiều dài 1,2m, trọng lượng khoảng 113kg.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 06:00

Đưa xe buýt điện ra đảo chở khách miễn phí
Đưa xe buýt điện ra đảo chở khách miễn phí

(Dân trí) - Thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã phối hợp với TP Hải Phòng đưa xe buýt điện ra đảo Cát Bà hoạt động miễn phí. Đây là một bước tiến mới trong việc cải thiện môi trường tại vùng khí hậu đặc thù của Cát Bà.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 05:00

Đêm nay băng giá có thể xuất hiện trên núi cao Lào Cai
Đêm nay băng giá có thể xuất hiện trên núi cao Lào Cai

(Dân trí) - Dự báo đêm nay (10/2) có một đợt không khí lạnh mới tăng cường xuống địa bàn tỉnh Lào Cai, do đó nhiệt độ tiếp tục giảm thấp. Nếu trời có mưa nhỏ thì ở các khu vực núi cao từ 2.300 mét trở lên sẽ xuất hiện băng giá…

Thứ sáu, 10/02/2017 - 04:26

Tinh thần nói đi đôi với làm giúp lấy lại niềm tin của người dân
Tinh thần nói đi đôi với làm giúp lấy lại niềm tin của người dân

(Dân trí) - Ủy viên Đoàn Chủ tịch UB TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhận xét, thời gian qua, điều lớn nhất các cơ quan nhà nước làm được là lấy lại niềm tin của người dân, với tinh thần nói đi đôi với làm, làm nhiều việc được người dân đồng tình như “cấm” địa phương lên Hà Nội chúc Tết, “cấm” xe công đi lễ hội…

Thứ sáu, 10/02/2017 - 04:21

Người đàn ông đi xe máy bị ô tô khách kéo lê hàng chục mét trên đường
Người đàn ông đi xe máy bị ô tô khách kéo lê hàng chục mét trên đường

(Dân trí) - Người đàn ông trung niên đang điều khiển xe máy đi qua ngã tư thì bất ngờ bị xe khách đi với tốc độ nhanh va vào, kéo lê hàng chục mét trên đường khiến nạn nhân bị gãy xương sườn, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 04:10

Giải cứu người già và trẻ nhỏ mắc kẹt trong hiệu thuốc bị cháy
Giải cứu người già và trẻ nhỏ mắc kẹt trong hiệu thuốc bị cháy

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn xảy ra ở tầng 1, khi cả gia đình đang nghỉ trưa ở tầng 2. Do cửa xuống tầng 1 bị kẹt nên những người ở tầng 2 không thể thoát ra ngoài. Lực lượng cứu hộ phải phá cửa, dập lửa để giải cứu các nạn nhân.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 04:06

Xe tải cháy đen khi đang lưu thông
Xe tải cháy đen khi đang lưu thông

(Dân trí) - Sáng ngày 10/2, chiếc xe tải chở bàn ghế đã bốc cháy dữ dội khi đang lưu thông trên QL1A đoạn qua thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh). Nguyên nhân ban đầu được xác định do chập điện từ hệ thống chiếu sáng ở cabin.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 03:55

Hội "thề không tham nhũng": Dân mong quan cùng thề!
Hội "thề không tham nhũng": Dân mong quan cùng thề!

(Dân trí) - Nhiều năm trở lại đây, Lễ hội Minh Thề được dư luận đặc biệt quan tâm. Huyết gà hòa vào rượu trong uống trước lời thề chí công vô tư của bô lão làng Hòa Liễu khiến người xem hội xúc động. Tuy nhiên dân chưa thỏa lòng khi lễ hội chỉ dừng lại ở lời thề từ dân mà chưa thấy quan thề.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 03:44

Bị đàn ong "tổng tấn công", một cụ ông thiệt mạng
Bị đàn ong "tổng tấn công", một cụ ông thiệt mạng

(Dân trí) - Đi qua vườn cao su, ông C. bất ngờ bị đàn ong lao vào đốt túi bụi, dù người dân cố ứng cứu nhưng nạn nhân đã tử vong.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 03:31

Nửa đêm thức giấc, chồng tá hỏa phát hiện vợ treo cổ tự vẫn
Nửa đêm thức giấc, chồng tá hỏa phát hiện vợ treo cổ tự vẫn

(Dân trí) - Nửa đêm giật mình thức giấc, không thấy vợ đâu, ông Đ. đi tìm thì tá hỏa phát hiện vợ đã chết trong tư thế treo cổ tại chuồng nuôi lợn của gia đình.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 02:58

Dịch vụ ăn theo “bủa vây” đền Trần trước đêm khai ấn
Dịch vụ ăn theo “bủa vây” đền Trần trước đêm khai ấn

(Dân trí) - Mặc dù đêm nay, lễ hội Khai ấn đền Trần Nam Định năm 2017 mới chính thức diễn ra nhưng ngay từ sáng nay (10/2, nhằm ngày 14 tháng Giêng), rất đông người dân và du khách thập phương đã đổ về đền Trần dâng hương. Các dịch vụ ăn theo như đổi tiền lẻ, xem bói, xe ôm, bán hàng mọc lên như nấm.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 02:43