Thứ năm, 03/01/2019 - 15:08

Vụ tai nạn kinh hoàng: Bác sĩ xót xa nhìn người bệnh cận kề “cửa tử”

Dân trí

Người bệnh còn rất trẻ, vẫn tỉnh táo, nói chuyện được nhưng chấn thương đốt sống cổ quá nặng nguy cơ phù tủy tử vong bất kỳ lúc nào. Nhiều bệnh nhân khác bị gãy chân tay, dập mạch máu nguy cơ phải đoạn chi...

Nạn nhân bị tổn thương cột sống cổ, nguy cơ phù tủy, tiên lượng rất xấu
Nạn nhân bị tổn thương cột sống cổ, nguy cơ phù tủy, tiên lượng rất xấu

Đó là thực tế đau lòng khiến các bác sĩ tiếp nhận, điều trị cho nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại Long An phải thốt lên “thảm thương quá”. Là bệnh viện thường xuyên tiếp nhận những ca tai nạn giao thông hàng loạt nhưng đây là một trong những vụ khiến bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy phải rơi nước mắt.

“Nhiều bệnh nhân mặc áo quần gọn gàng nhưng chân tay đã bị gãy, dập nát, máu rỉ qua lớp vải. Hầu hết người bị nạn tuổi đời còn rất trẻ nhưng ở góc độ chuyên môn chúng tôi biết hậu quả của những di chứng sau tai nạn họ phải đối mặt là rất nặng nề” – PGS.TS.BS Trần Minh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ.

Vụ tai nạn kinh hoàng: Bác sĩ xót xa nhìn người bệnh cận kề “cửa tử” - 2
Danh sách người bị nạn được chuyển đến điều trị tại Chợ Rẫy
Danh sách người bị nạn được chuyển đến điều trị tại Chợ Rẫy

Thống kê của Bệnh viện Chợ Rẫy (ngày 3/1) cho hay, bệnh viện đã tiếp nhận tổng cộng 14 bệnh nhân từ vụ tai nạn. Hiện có 8 bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị tại khoa Chấn thương chỉnh hình, 4 bệnh nhân đang điều trị tại khoa Chấn thương sọ não, 1 bệnh nhân điều trị tại khoa Ngoại Tiêu hóa, bệnh nhân còn lại đang được phẫu thuật. Nhiều trường hợp đã được phẫu thuật nhưng tiên lượng khá nghiêm trọng.

Người bị nặng với tiên lượng rất dè dặt là bệnh nhân nam còn rất trẻ, mới lập gia đình, vợ chồng chưa có con. Sau tai nạn dù đã được can thiệp phẫu thuật nhưng người bệnh đang bị liệt tứ chi vì chấn thương đốt sống cổ dẫn tới dập tủy, nguy cơ phù tủy.

Nhiều bệnh nhân khác vào viện với cơ thể bị dập nát chân tay, máu chảy ướt cả áo quần. Ít nhất 2 bệnh nhân bị gãy chân, gãy tay, dập mạch máu đối mặt với nguy cơ phải đoạn chi.

Nhiều bệnh nhân bị dập nát chân, tay, tổn thương mạch máu nguy cơ đoạn chi
Nhiều bệnh nhân bị dập nát chân, tay, tổn thương mạch máu nguy cơ đoạn chi

2 bệnh nhân khác bị chấn thương sọ não, chấn thương vùng bụng kín nguy hiểm đang được theo dõi sát. Phía bệnh viện cho biết, tất cả các bệnh nhân ít nhất phải được theo dõi sát trong vòng 24 giờ để kịp thời phát hiện và xử lý những nguy cơ khi có diễn tiến xấu. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc cứu chữa người bệnh, Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngoài nỗ lực tập trung chuyên môn, trang thiết bị hiện có, bệnh viện sẵn sàng mời các chuyên gia từ bệnh viện khác đến hội chẩn, điều trị cho những ca bệnh khó (nếu cần).

Cùng với nỗ lực tập trung chuyên môn trong cứu chữa, bệnh viện chưa tính đến phương án thu viện phí của bệnh nhân. “Sinh mạng con người mới là thứ quý giá nhất, tiền bạc thời điểm này chỉ là thứ yếu, chúng tôi đang tập trung cứu chữa cho người bệnh viện phí tính sau. Những bệnh nhân khó khăn sẽ được bệnh viện tính toán phương án hỗ trợ” – PGS Minh Trường cho hay.


Ông Khuất Việt Hùng đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân và thân nhân người bị nạn

Ông Khuất Việt Hùng đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân và thân nhân người bị nạn

Sáng cùng ngày, Ban An toàn Giao thông Quốc gia đã đến thăm hỏi, động viên các nạn nhân và thân nhân người gặp nạn. Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia cảm ơn Bệnh viện Chợ Rẫy đã và đang tập trung mọi nguồn lực ưu tiên cứu chữa cho các nạn nhân. Ông Việt Hùng đã trao hỗ trợ mỗi bệnh nhân bị thương đang điều trị 2 triệu đồng, gia đình không may có người tử vong 5 triệu đồng.

Ban An toàn Giao thông Quốc gia nhận định, từ nay đến Tết Nguyên Đán, tình hình tai nạn giao thông còn diễn biến phức tạp theo chiều hướng gia tăng số vụ, số người bị nạn và số ca tử vong. Để chủ động cảnh báo đến cộng đồng, Ban đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp, cung cấp số liệu các ca nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ Tết dương lịch vừa qua để làm cơ sở tổng hợp, đánh giá tình hình tai nạn giao thông xảy ra trên cả nước.

Phía bệnh viện đang nỗ lực cứu chữa người bệnh chưa tính đến viện phí
Phía bệnh viện đang nỗ lực cứu chữa người bệnh chưa tính đến viện phí

Ngoài ra, ông Việt Hùng cho biết sẽ kiến nghị Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Trương Hòa Bình chỉ đạo chung, yêu cầu các địa phương, các lực lượng tăng cường tuần tra kiểm soát, tập trung xử lý các hành vi vi phạm nồng độ cồn.

Nữ bệnh nhân chưa hết bàng hoàng sau vụ tai nạn
Nữ bệnh nhân chưa hết bàng hoàng sau vụ tai nạn

Ông Hùng cho hay: “Đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và quản lý sức khỏe lái xe chúng tôi sẽ yêu cầu tổ chức khám, kiểm tra ma túy trong máu, nước tiểu của đội ngũ lái xe. Các địa phương sẽ tập trung kiểm tra, xét nghiệm máu, nước tiểu của tài xế xe khách và container để phát hiện ngăn chặn những người điều khiển phương tiện có dương tính với ma túy để kịp thời xử lý tránh nguy cơ gây tai nạn cho cộng đồng”.

Vân Sơn