Thứ tư, 24/06/2015 - 07:36

Quảng Nam:

Vụ xe khách rơi xuống vực: “Chúng tôi còn sống là nhờ trời thương”

Dân trí

"Khi xe chuẩn bị đổ đèo Lò Xo thì lái xe hô to "đứt thắng!". Xe va vào ta luy dương và lật vào ta luy âm, từ đó chúng tôi không biết gì nữa..." - một hành khách trên chiếc xe bị rơi xuống vực ở đèo Lò Xo bàng hoàng kể lại.

Chiều tối ngày 23/6, tại Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, bà Trịnh Thị Hồng (quê Hà Tĩnh) vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ tai nạn nghiêm trọng và không thể hình dung được tại sao mình vẫn sống sót. Bà cho biết, xe vừa dừng lại ăn cơm trưa, sau đó tiếp tục lưu thông đến đoạn đèo Lò Xo (đoạn giáp ranh giữa 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam) thì bỗng nhiên tài xế Lê Quang Huấn (SN 1976, trú huyện Cư Jút, Đắc Nông) hô to “đứt thắng”.

Lực lượng chức năng túc trực trên đường Hồ Chí Minh để đưa người đến Trung tâm y tế để cấp cứu
 Lực lượng chức năng túc trực trên đường Hồ Chí Minh để đưa người đến Trung tâm y tế để cấp cứu

“Lúc đó ai cũng hốt hoảng không biết chuyện gì xảy ra, trong tích tắc chiếc xe đâm sầm vào ta luy dương rồi lao qua ta luy âm.... Sau đó chúng tôi không biết gì nữa. Khi tỉnh dậy thì thấy đang ở đây”, bà Hồng nói.

Một nạn nhân khác là Huỳnh Văn Hải (trú Hải Hậu, Nam Định) cũng nhớ “mang máng” chiếc xe chao đảo mạnh, mọi người bị nhấc bổng lên mấy lần rồi bất tỉnh. Khi tỉnh dậy thì thấy đang nằm ở Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn.

 Một nạn nhân được đưa đi cấp cứu
 Một nạn nhân được đưa đi cấp cứu

Nhiều người không tin nổi mình còn sống sót sau vụ tai nạn. Anh Huỳnh Văn Hải kể, anh cũng như một số người khác may mắn sống được là nhờ “trời thương” vì với độ sâu gần 150m của vực, rơi xuống đó là cầm chắc chết. Một số nạn nhân còn tỉnh táo ở hiện trường cho biết, nếu không có cây cổ thụ nằm ở lừng chừng vực cản lại cú lao của chiếc xe khách thì chắc chắn hậu quả sẽ thảm khốc hơn nhiều.

Tại Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, có một gia đình 3 thành viên may mắn sống sót là vợ chồng anh Phạm Văn Được, chị Nguyễn Thị Hạ cùng đứa con nhỏ Phạm Minh Sang 6 tháng tuổi. Anh Được cho biết gia đình từ Đắc Nông đón xe về Thanh Hóa thăm ông bà nội ngoại.

 Một số người bị thương nhẹ đang điều trị ở Trung tâm Y tế Phước Sơn
 Một số người bị thương nhẹ đang điều trị ở Trung tâm Y tế Phước Sơn

Khi tai nạn xảy ra, cả hai vợ chồng đều đang ngủ, không ai ôm cháu Sang nhưng may mắn, cháu Sang không hề bị thương mà vẫn tỉnh táo. Cháu Sang được những người cứu hộ đưa ra ngoài trong khi cả hai vợ chồng đều bất tỉnh. Đến khi tỉnh dậy, cả anh Được và chị Hạ không thể tin nổi con mình vẫn khỏe mạnh.

Ông Nguyễn Văn Ban (trú tỉnh Đắc Nông), người bị thương nhẹ được cấp cứu ngay tại hiện trường cho biết, lúc xảy ra tai nạn, trời không mưa và xe cũng không va chạm với xe khác. Tuy nhiên khi xe đổ đèo rất nhanh. Đến khi tài xế ta lớn xe mất thắng rồi sau đó lao xuống vực sâu.

“Mọi người trên xe la hét hoảng loạn, còn tôi không biết gì hết nữa cho đến khi được cứu tỉnh dậy. Ơn trời tôi vẫn còn sống sót”, ông Ban nói.

Theo cơ quan chức năng huyện Phước Sơn, nạn nhân duy nhất tử vong trong vụ tai nạn được xác định là anh Vũ Văn Nam (49 tuổi, trú thị xã Gia Nghĩa, Đắc Nông).

Tối 23/6, bác sĩ Huỳnh Tấn Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, cho hay trong số các bệnh nhân được đưa đến cấp cứu có 3 người bị nặng đã được đưa ra Đà Nẵng để tiếp tục điều trị, còn những người bị nhẹ thì ở lại Trung tâm để theo dõi thêm.

Trong đêm 23/6, công tác trục vớt chiếc xe bị nạn cũng được lực lượng chức năng tiến hành; tuy nhiên do trời tối và cáp kéo bị đứt liên tục nên công việc phải tạm dừng đến sáng nay tiếp tục thực hiện.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Nam, tỉnh đã hỗ trợ ban đầu 3 triệu đồng cho nạn nhân tử vong, những người bị thương được hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

N.Trọng - C.Bính