Kiên Giang:

Vừa bán vé số vừa “thổi lửa” nấu cơm cho người dân chạy lũ

Dân trí Bà Cúc hành nghề bán vé số rất vất vả nhưng khi hay tin bếp ăn từ thiện của Hội Chữ thập đỏ thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) nấu cơm phục vụ cho bà con chạy lũ, bà Cúc lập tức đến phụ nhặt rau, nấu cơm... Xong việc bà lại tiếp tục đi bán vé số mưu sinh.
>>Nghĩa tình hộp cơm, tấm áo trong đợt lũ lụt chưa từng có ở Phú Quốc

Trận lũ lịch sử vừa xảy ra tại huyện đảo Phú Quốc (từ ngày 2-10/8) đã làm ngập hơn 8.000 căn nhà, thiệt hại tài sản, hoa màu… lên đến 107 tỷ đồng. Đáng nói, hàng trăm hộ dân bị lũ lụt tấn công rơi vào cảnh có nhà mà không thể ở, phải tá túc ở hành lang nhà hàng xóm, trường học, trụ sở khu phố… Cuộc sống quay cuồng đảo lộn vì lũ.

Vừa bán vé số vừa đến bếp ăn từ thiện Phú Quốc lo chuyện cơm nước cho bà con chạy lũ

Nhiều trường hợp từ đất liền ra đảo thuê nhà trọ đi làm công nhân, buôn gánh bán bưng, chật vật lo cho cuộc sống từng ngày. Bỗng dừng thiên tai giáng xuống khiến cuộc sống chất chồng khó khăn; Cái ăn, nước uống hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm.

Vừa bán vé số vừa “thổi lửa” nấu cơm cho người dân chạy lũ - 1

Hàng ngày tại bếp ăn từ thiện này có hàng chục tình nguyện đến chung tay lo cơm, nước cho bà con chạy lũ. Các tình nguyện viên đủ thành phần và lứa tuổi...

Và một trong những địa chỉ phục vụ hàng ngàn suất cơm cho bà con vùng lũ là bếp ăn từ thiện của Hội Chữ thập đỏ thị trấn Dương Đông đặt tại Bệnh viện đa khoa huyện Phú Quốc. Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại đây vào hai buổi sáng, chiều có hàng chục tình viện viên đến chung tay “thổi lửa” lo cơm cháo cho bệnh nhân ở bệnh viện và bà con vùng lũ.

Các tình viện viên phục vụ tại bếp ăn, đủ mọi thành phần, lứa tuổi nhưng đáng chú ý nhất là bà Trần Thị Cúc (62 tuổi) – quê ở An Giang. Bà Cúc ra Phú Quốc ở trọ đi bán vé số mưu sinh được mấy tháng qua, cuộc sống mưu sinh rất chật vật, nhưng vẫn dành thời gian đến bếp ăn hỗ trợ. Khi kết thúc các phần việc, bà lại “xuống đường” đi bán vé số.

Vừa bán vé số vừa “thổi lửa” nấu cơm cho người dân chạy lũ - 2

Bà Trần Thị Cúc hành nghề bán vé số mưu sinh nhưng vẫn dành thời gian đến phục vụ tại bếp ăn

Vừa nhặt rau bà Cúc vừa chia sẻ: “Mình tranh thủ thức sớm một chút, đến đây làm được việc gì được thì làm. Tôi rất vui vì đóng góp được một chút công sức lo chuyện cơm nước cho bà con chạy lũ. Chứ thân già đi bán vé số như tôi có chi mà đóng góp, hỗ trợ cho người khác”.

Cà Cúc cặm cụi nhặt rau, sắp vé số còn dày cộm nhưng bà chẳng màng tới. Nhiều mạnh thường quân khi đến ủng hộ gạo, mì… cho bếp ăn biết chuyện đã đến mua ủng hộ bà Cúc vài tờ vé số. Một vị khách hỏi: “Bà lo làm không đi bán vé số, chiều bị ế rồi làm sao?". Bà Cúc cười cho biết, nếu ế thì mang đến đại lí đổi lại, bà nhận ít tiền một chút không sao. Nhưng bà Cúc cho biết, có lẽ vì trời thương nên bà chưa hôm nào bị ế.

Vừa bán vé số vừa “thổi lửa” nấu cơm cho người dân chạy lũ - 3

Cháu Hòa (bé trai) và cháu Mỹ Anh (bé gái áo hồng) mấy ngày cũng theo người thân đến bếp ăn này phụ việc

Trong số tình nguyện viên đang phục vụ tại bếp ăn còn có hai tình nguyện viên nhí là cháu Phạm Thái Hòa – học sinh lớp 3 trường tiểu học thị trấn Dương Đông 4 và cháu Lý Hồ Mỹ Anh – lớp 2 trường tiểu học Dương Đông 1. Nhiều ngày qua, hai cháu theo người thân đến bếp ăn này phục vụ như bao nhiêu tình nguyện viên khác.

Cháu Hòa chia sẻ, vì trời mưa nên cháu chưa tựu trường được, bởi thế cháu theo mẹ đến đây phụ việc. Cháu làm được nhiều việc như bới cơm, lột hột vịt, lặt rau.... Công việc không vất vả gì, cháu Hòa thấy rất vui.

Vừa bán vé số vừa “thổi lửa” nấu cơm cho người dân chạy lũ - 4

Trong trận ngập lụt lịch sử ở Phú Quốc vừa qua, điểm bừng sáng là tình người ấm áp giữa thiên tai.

Ông Đặng Ngọc Hòa – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn Dương Đông, cho biết: “Từ khi Phú Quốc ngập lụt, mỗi ngày bếp ăn làm thêm 1.500 suất cơm hỗ trợ bà con chạy lũ. Rất vui vì tinh thần “lá lành đùm lá rách” của cộng đồng dân cư Phú Quốc và người dân khắp nơi cùng chung một tấm lòng lo cho người dân đang gặp khó khăn. Người có điều kiện thì hỗ trợ gạo, thịt, cá… Nhiều anh chị em bạn trẻ khác thì xắn tay áo vào bếp, lo cơm nước, trong đó có bà Cúc và mấy cháu nhỏ học sinh là những tình nguyện viên khiến người dân cảm phục”.

Khi cơm thịt chín, các tình nguyện viên đến nhận cơm, mang tới cho các hộ dân đang còn ở sâu trong đồng lũ. Bà Cúc cũng nhận một suất cơm rồi lật đật đội nón, khoác áo đi vội ra đường, bán sắp vé số còn dày cộm. Lúc này, trời lại đổ mưa lâm râm...

Hai ngày nay Phú Quốc đã có nắng nhưng vẫn còn mưa rào. Hiện nước đã rút mạnh, các tuyến đường giao thông chính không còn ngập nước nhưng nhiều vùng ngập sâu như khu phố 10, 9, 6... vẫn còn ngập từ 0,3 - 0,5m. Một số người dân đã có thể về nhà dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, ổn định lại cuộc sống.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Lãnh đạo doanh nghiệp “biến mất”, hơn 2.000 công nhân lo bị “xù” tiền lương
Lãnh đạo doanh nghiệp “biến mất”, hơn 2.000 công nhân lo bị “xù” tiền lương

(Dân trí) - Hơn 2.000 công nhân thuộc một doanh nghiệp Đài Loan đang hoang mang, lo lắng trước nguy cơ có thể mất trắng tiền lương khi lãnh đạo doanh nghiệp này bỗng nhiên "biến mất".

Thứ hai, 12/08/2019 - 02:27

Cứu tàu cá cùng 6 ngư dân bị chìm ở gần Quần đảo Hoàng Sa
Cứu tàu cá cùng 6 ngư dân bị chìm ở gần Quần đảo Hoàng Sa

(Dân trí) - Sáng 12/8, Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II cho biết, đơn vị vừa phối hợp tàu kiểm ngư thuộc vùng III Hải quân cứu nạn thành công 6 ngư dân cùng tàu cá bị chìm ở khu vực phía tây Quần đảo Hoàng Sa, đưa về đất liền an toàn vào tối qua (11/8).

Thứ hai, 12/08/2019 - 02:19

Cánh cổng nhà văn hóa đổ sập, bé 7 tuổi chấn thương sọ não
Cánh cổng nhà văn hóa đổ sập, bé 7 tuổi chấn thương sọ não

(Dân trí) - Trong lúc chơi ở cổng nhà văn hóa xóm, một cháu bé 7 tuổi không may bị cánh cửa đổ sập đè lên người.

Thứ hai, 12/08/2019 - 01:57

3 người trong một gia đình bị sét đánh tử vong khi trú mưa dưới ô
3 người trong một gia đình bị sét đánh tử vong khi trú mưa dưới ô

(Dân trí) - Thấy trời mưa to kèm theo sấm sét, bà Sông cùng con dâu và cháu nội đã bật ô để trú mưa, không may bị sét đánh tử vong.

Thứ hai, 12/08/2019 - 01:47

Bộ Nội vụ vào cuộc vụ Trưởng đoàn đại biểu Sóc Trăng tổ chức cưới con 3 ngày
Bộ Nội vụ vào cuộc vụ Trưởng đoàn đại biểu Sóc Trăng tổ chức cưới con 3 ngày

(Dân trí) - Bộ Nội vụ vừa yêu cầu tỉnh Sóc Trăng xử lý vụ việc liên quan đến bà Hồ Thị Cẩm Đào, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức đám cưới cho con trai kéo dài 3 ngày, mở đãi 4 tiệc.

Thứ hai, 12/08/2019 - 01:43

Đăng thông tin sai về nhà đất của Chủ tịch Cà Mau, một trang điện tử bị đề nghị xử lý
Đăng thông tin sai về nhà đất của Chủ tịch Cà Mau, một trang điện tử bị đề nghị xử lý

(Dân trí) - Ngày 12/8, theo nguồn tin của PV Dân trí, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau có văn bản gửi Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, đề nghị xử lý vi phạm đối với một trang thông tin điện tử đăng tin sai sự thật về lãnh đạo tỉnh này.

Thứ hai, 12/08/2019 - 11:45

Vụ lật bè 3 người mất tích: Đoàn người vượt biên trái phép
Vụ lật bè 3 người mất tích: Đoàn người vượt biên trái phép

(Dân trí) - Trong đêm tối, đoàn người rủ nhau vượt biên trái phép sang Trung Quốc trên chiếc bè phao tự chế, không may bè bị lật khiến 3 người bị nước cuốn trôi. Chính quyền địa phương đã tìm thi thể 2 nạn nhân.

Thứ hai, 12/08/2019 - 11:40

“Chặt chém” khách Tây 450 nghìn, tài xế taxi bị phạt 9 triệu đồng
“Chặt chém” khách Tây 450 nghìn, tài xế taxi bị phạt 9 triệu đồng

(Dân trí) - Thanh tra GTVT Hà Nội vừa phạt 9 triệu đồng và tước giấy phép lái xe ô tô của tài xế Phạm Việt Kiều do hành vi “chặt chém” gia đình ông Hageraats Alexander (quốc tịch Hà Lan) 450 nghìn đồng với quãng đường 2 km.

Thứ hai, 12/08/2019 - 11:35

Vì sao Phú Quốc hứng chịu mưa lũ "khốc liệt" nhất trong vòng 41 năm qua?
Vì sao Phú Quốc hứng chịu mưa lũ "khốc liệt" nhất trong vòng 41 năm qua?

(Dân trí) - Tại huyện đảo Phú Quốc, tổng lượng mưa trung bình mỗi năm vào khoảng 2.800mm, nhưng chỉ trong 10 ngày đầu tháng 8/2019, lượng mưa trung bình đã lên tới tới 1.167mm (cùng thời kỳ trung bình nhiều năm chỉ là 163mm). Đây là số liệu mưa đo được tại Phú Quốc cao nhất trong lịch sử quan trắc từ 1978 đến nay

Thứ hai, 12/08/2019 - 11:05

Lật bè làm nhiều người rơi xuống sông, 3 người mất tích
Lật bè làm nhiều người rơi xuống sông, 3 người mất tích

(Dân trí) - Khoảng 1h sáng 11/8, một vụ tai nạn lật bè xảy ra tại xóm Lũng Om, xã Đại Sơn, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng khiến nhiều người rơi xuống nước, 3 người mất tích.

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:56

Hàng loạt thiếu sót tại Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai
Hàng loạt thiếu sót tại Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai

(Dân trí) - Hơn 50% hồ sơ dự án không đảm bảo thời gian thẩm tra quyết toán, hàng loạt hồ sơ dự án tồn đọng về thẩm tra hồ sơ pháp lý, nguồn vốn đầu tư dự án, chi phí đầu tư, công nợ… là những “thiếu sót” mà cơ quan Thanh tra chỉ ra tại Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai.

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:01

Nhìn lại 10 ngày đảo ngọc Phú Quốc quay cuồng trong trận lũ lụt chưa từng có
Nhìn lại 10 ngày đảo ngọc Phú Quốc quay cuồng trong trận lũ lụt chưa từng có

(Dân trí) - Với nhiều người dân đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang), trận lũ lụt lịch sử vừa qua là một nỗi ám ảnh chưa từng có trong suốt hàng chục năm họ sống nơi đây. Có những lúc đỉnh điểm, nước dâng cao 3 - 4m, dân cuống cuồng chạy lũ - một "kỹ năng" mà họ chưa từng nghĩ phải áp dụng khi sống trên hòn đảo này.

Thứ hai, 12/08/2019 - 08:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắc Bộ và miền Trung nắng nóng, có nơi trên 37 độ C
Bắc Bộ và miền Trung nắng nóng, có nơi trên 37 độ C

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (12/8), ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trên 37 độ C.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:48

Tìm thấy thi thể nạn nhân bị lũ cuốn trôi cách đây 3 ngày
Tìm thấy thi thể nạn nhân bị lũ cuốn trôi cách đây 3 ngày

(Dân trí) - Sau 3 ngày mất tích do bị nước lũ cuốn trôi, thi thể nạn nhân Phạm Văn Lâm đã được tìm thấy gần khu vực trạm bơm thủy lợi.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 09:50

Ô tô bất ngờ bốc cháy dữ dội khi để trong gara
Ô tô bất ngờ bốc cháy dữ dội khi để trong gara

(Dân trí) - Chiếc ô tô hiệu Mazda của một người dân ở Hà Tĩnh bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đang đậu trong gara. Mặc dù lực lượng chức năng đã nỗ lực ứng cứu nhưng chiếc xe đã bị thiêu rụi.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:10

Tông vào xe tải đang dừng sửa chữa bên đường,  nam thanh niên tử vong tại chỗ
Tông vào xe tải đang dừng sửa chữa bên đường, nam thanh niên tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Xảy ra va chạm với xe tải trên cùng một tuyến đường, hai thanh niên điều khiển xe máy tử vong tại chỗ, phương tiện hư hỏng, vỡ vụn.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:05

Phát cỏ trong vườn, cụ ông bị điện giật tử vong
Phát cỏ trong vườn, cụ ông bị điện giật tử vong

(Dân trí) - Ông Dũng (81 tuổi) đi phát cỏ trong vườn, mãi không thấy trở vào nhà, mọi người tỏa ra đi tìm thì phát hiện ông đã bị điện giật chết thương tâm.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:52

7 Sở ở Bình Định không có sổ sách ghi chép việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo
7 Sở ở Bình Định không có sổ sách ghi chép việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định chỉ đạt 42 kỳ/3 năm. Có 14/17 đơn vị không mở sổ tiếp công dân hoặc có mở sổ nhưng ghi chép không đúng quy định, trong đó có 7 Sở không có sổ sách ghi chép việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo đơn vị (!?).

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:25

“Lộ” 10 cán bộ, công chức ở Bình Định liên quan đến tham nhũng
“Lộ” 10 cán bộ, công chức ở Bình Định liên quan đến tham nhũng

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm ở Bình Định, trong đó có vụ việc liên quan đến cán bộ, công chức của tỉnh này “dính” đến tham nhũng; nhiều cán bộ bổ nhiệm thiếu tiêu chuẩn theo quy định…

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:25

Hàng trăm ha rừng phòng hộ chết khô vì nắng hạn
Hàng trăm ha rừng phòng hộ chết khô vì nắng hạn

(Dân trí) - Nắng hạn kéo dài đã làm hàng trăm ha rừng phòng hộ chống biến đổi khí hậu ở tỉnh Phú Yên đang chết dần chết mòn, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 05:55

Ai quản lý thủy điện chứa 13 triệu m3 nước suýt bị vỡ ?
Ai quản lý thủy điện chứa 13 triệu m3 nước suýt bị vỡ ?

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Sở Công thương của hai tỉnh Bình Phước và Đắk Nông, Thủy điện Đắk Kar nằm trên cả hai tỉnh, nhưng do Bộ Công thương cấp phép hoạt động.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 03:30

Hiện trường kho xưởng bị cháy gần trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên
Hiện trường kho xưởng bị cháy gần trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên

(Dân trí) - Sau hơn 2 giờ đồng hồ triển khai công tác cứu hộ, vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho xưởng gần trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội) đã được khống chế. Nhiều tài sản bên trong kho xưởng bị hư hại hoàn toàn.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 01:50

Trên 1.400 phạm nhân người nước ngoài đang chấp hành án hình sự tại Việt Nam
Trên 1.400 phạm nhân người nước ngoài đang chấp hành án hình sự tại Việt Nam

(Dân trí) - Theo thống kê, đã có trên 1.400 phạm nhân là người nước ngoài thuộc 30 quốc tịch khác nhau đang chấp hành án hình sự tại các cơ sở giam giữ trên lãnh thổ Việt Nam, hơn 4.000 người Việt Nam đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, chung thân hoặc các hình phạt tước tự do khác ở nước ngoài. Bộ Công an đề xuất xây dựng Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 01:40

Hơn 4.000 tấn cá bè bị thiệt hại do mưa lũ
Hơn 4.000 tấn cá bè bị thiệt hại do mưa lũ

(Dân trí) - Nước lũ về bất ngờ mang theo chất bẩn khiến hơn 4.000 tấn cá nuôi lồng bè của người dân bị chết.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 01:15