Thứ bảy, 07/12/2019 - 21:51

Vượt biển cứu thuyền viên Ấn Độ nguy kịch trên biển

Dân trí

Chiều 7/12, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực IV (Nhatrang MRCC) cho biết, Trung tâm vừa cứu thành công một thuyền viên Ấn Độ bị nạn trên biển Nha Trang trong tình trạng nguy kịch.

Vượt biển cứu thuyền viên Ấn Độ nguy kịch trên biển - 1

Lực lượng cứu nạn Nhatrang MRCC đang tiếp cận thuyền viên Ấn Độ trên biển

Theo thông tin ban đầu, trước đó vào khoảng 0h53 ngày 7/12, Nhatrang MRCC nhận được thông tin báo nạn về việc tàu Jag Leena (quốc tịch Ấn độ) đang hành trình từ Singapore đi Đài Loan, cách Nha Trang 167 hải lý.

Thuyền trưởng nói với Nhatrang MRCC rằng trên tàu có một thuyền viên danh tính Panikkaveetil Kunnath Prasad (SN 1983, quốc tịch Ấn Độ) bị chấn thương ở phần thắt lưng và tay chân trong quá trình làm việc.

“Nạn nhân máu chảy rất nhiều dẫn đến bất tỉnh, không đo được huyết áp và nhịp tim, có nguy cơ tử vong cao. Thuyền trưởng yêu cầu được hỗ trợ y tế và đưa thuyền viên về Nha Trang cấp cứu khẩn cấp”, ông Nguyễn Xuân Bình cho hay.

Nhatrang MRCC đã liên lạc trực tiếp với tàu để hướng dẫn sơ cấp cứu lúc ban đầu nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho thuyền viên bị thương.

Vượt biển cứu thuyền viên Ấn Độ nguy kịch trên biển - 2

Thuyền viên Ấn Độ được đưa về Nha Trang, Khánh Hòa an toàn vào chiều tối 7/12

“Tuy nhiên tình hình sức khỏe nạn nhân ngày càng chuyển biến xấu. Trước tình huống khẩn cấp có thể dẫn đến tử vong của thuyền viên bị nạn, Nhatrang MRCC đã điều động tàu SAR27-01 đang thường trực tại Nha Trang lên đường thực hiện nhiệm vụ”, giám đốc Nhatrang MRCC cho biết.

Vượt qua tình hình thời tiết xấu vì đang bị ảnh hưởng của cơn bão số 7, tàu SAR27-01 đã tiếp cận được tàu Jag Leena. Lúc này tình hình sức khỏe thuyền viên bị thương rất yếu nên đã khẩn trương đưa về Nha Trang an toàn lúc 17h30 cùng ngày.

Đây là lần thứ hai trong một tuần qua, lực lượng Nhatrang MRCC đã cứu sống được 2 người bị nạn trên tàu nước ngoài đang hành trình đi ngang qua vùng biển ngoài khơi Nha Trang.

Ngư dân Bình Định cứu 1 người nước ngoài lướt ván bị sóng cuốn

Chiều 7/12, đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 1 người nước ngoài (quốc tịch Đức) được ngư dân tỉnh này cứu vớt khi bị nạn trên vùng biển tỉnh Bình Định.

Vượt biển cứu thuyền viên Ấn Độ nguy kịch trên biển - 3
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định làm thủ tục tiếp nhận người bị nạn

Người bị nạn được xác định là DR. Mchael Haas (61 tuổi) quốc tịch Đức. Tàu đã ngư dân đã đưa người bị nạn về Trạm Biên phòng Kiểm soát Đề Gi thuộc Đồn Biên phòng Cát Khánh (huyện Phù Cát), hiện sức khỏe của người nước ngoài đã ổn định.

Theo ông Nguyễn Hữu Thế (ở huyện Hoài Nhơn, Bình Định), chủ tàu cá BĐ 97585TS, khoảng 12h ngày 5/12, khi tàu cá của ông Thế cùng 5 ngư dân đang hành nghề khai thác hải sản ở khu vực vùng biển Bình Định (cách bờ biển huyện Phù Mỹ khoảng 12 hải lý) thì phát hiện có người đang trong trình trạng đuối nước, kêu cứu.

Lập tức, ông Thế cùng các ngư dân cho tàu lại gần cứu rồi đưa lên tàu chăm sóc, sau đó đưa người này về cảng cá Đề Gi (huyện Phù Cát) lúc 13h20 phút ngày 7/12. 

Theo người này cho biết, khi đang lướt ván ngoài vùng biển thuộc thôn Tân Phụng 2, xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ) thì bị sóng to đã đánh ra ngoài khơi không thể vào bờ được. Rất may, ông đã gặp tàu cá ngư dân Bình Định đánh bắt Hải sản gần đó cứu vớt đưa lên tàu cho ăn uống, rồi đưa vào bờ.

Hiện nay, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đã tiếp nhận và bàn giao ông DR. Mchael Haas về nơi nghỉ tại thôn Tân Phụng, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Doãn Công

Hải Đăng