Thứ tư, 27/09/2017 - 21:58

Quảng Bình:

Xác định loại hoá chất phát lộ trong kho bỏ hoang sau bão

Dân trí

Chiều tối ngày 27/9, thông tin từ Chi cục bảo vệ môi trường Quảng Bình cho biết, cơ quan chuyên môn đã tiến hành kiểm tra và xác định hóa chất trong nhà kho tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch là một loại chất tẩy rửa.

Ông Phan Thanh Hào, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Quảng Bình xác nhận, loại hoá chất phát lộ sau bão số 10 tại một nhà kho ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch là xút vảy (NaOH), một loại hóa chất tẩy rửa.

Theo ông Hào, NaOH là loại hóa chất công nghiệp dùng rất phổ biến trong công nghiệp mạ điện, giấy, tẩy rửa... Loại hóa chất này về cơ bản không chứa độc tố, chỉ khi tiếp xúc trực tiếp với da thì có thể gây ăn da, nếu tiếp xúc trực tiếp với cây thì có thể làm chết cây.

Những bể hoá chất trong nhà kho bỏ hoang
Những bể hoá chất trong nhà kho bỏ hoang

Như Dân trí đã thông tin, sau cơn bão số 10, một nhà kho nằm tại thôn 19/5, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch đã bị lật tung mái tôn và phát lộ nhiều bể chứa hoá chất lạ. Bên trong nhà kho còn có nhiều bao bì có chữ "Caustic Soda Flakes" và "Made in China" vương vãi. Người dân địa phương còn rất lo lắng khi một lượng hóa chất từ trong kho chảy ra ngoài làm cỏ xung quanh bị cháy đen, bốc mùi hắc khó chịu.

Sau khi nắm được thông tin sự việc, các cơ quan chức năng tại Quảng Bình đã tiến hành kiểm tra, niêm phong nhà kho. Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình cũng đã lấy mẫu để xác định loại hoá chất trong nhà kho để có phương án xử lý.

Những bao bì có chữ Caustic Soda Flakes và Made in China vương vãi trong nhà kho
Những bao bì có chữ "Caustic Soda Flakes" và "Made in China" vương vãi trong nhà kho

Được biết, kho hóa chất nói trên là của hộ kinh doanh Thảo Anh, chủ cơ sở là ông Nguyễn Hải Hà (SN 1966, trú tại Đồng Nai). Ông Hà thuê đất của một người dân tại xã Quảng Đông rồi mở kho chứa với mục đích cung cấp hóa chất cho các khu công nghiệp ở phía bắc Quảng Bình và cả khu công nghiệp Vũng Áng để phục vụ tẩy rửa.

Nhà kho nơi phát lộ hoá chất sau bão
Nhà kho nơi phát lộ hoá chất sau bão

Sau một thời gian làm ăn thua lỗ, hộ kinh doanh Thảo Anh đã tạm ngừng hoạt động và để hoang nhà kho đến khi bị phát hiện sau bão. Trong nhà kho này có 150 bao bì màu trắng, có ghi nhãn hiệu ''Caustic Soda Flakes'' và xuất xứ ghi rõ ''Made in China'', mỗi bao bì có trọng lượng 25kg, tổng khối lượng 3,7 tấn.

Sau khi xác định được loại hoá chất trong nhà kho nói trên, lực lượng chức năng cũng đã yêu cầu chủ hộ kinh doanh Thảo Anh nhanh chóng có biện pháp xử lý.

Tiến Thành