Thứ tư, 18/03/2020 - 19:28

Phòng chống dịch Covid-19:

Xe tải đồng loạt "quay đầu" tại Cửa khẩu Cầu Treo vì sợ dịch Covid-19

Dân trí

Trước tình hình dịch Covid-19 tại hai quốc gia Thái Lan và Lào diễn biến phức tạp, đồng loạt các chủ xe vận chuyển hàng hóa qua hai nước này đã chủ động cho xe dừng tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Chiều 18/3, thông tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) cho biết,  hôm nay hàng chục xe vận tải hàng hóa từ Việt Nam qua Lào, Thái Lan đã hoãn xuất cảnh, dừng tại khu vực cửa khẩu.

“Số lượng xe hàng lên đến hàng chục lên tới Cửa khẩu Cầu Treo đã chủ động không xuất cảnh qua Lào, Thái Lan. Đây là một điều dễ hiểu, bởi qua nhiều kênh thông tin chủ xe và tài xế đã nắm được thông tin Chính phủ Lào vừa thông báo sẽ cách ly bắt buộc đối với mọi trường hợp, từ bất cứ nước nào nhập cảnh vào Lào nếu bị sốt nhằm kiểm soát dịch bệnh Covid-19”- một cán bộ của Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo thông tin.

Xe tải đồng loạt quay đầu tại Cửa khẩu Cầu Treo vì sợ dịch Covid-19 - 1

Theo vị cán bộ hải quan này, đến chiều này đã có khoảng gần 30 xe mang theo hàng hóa quay đầu trở về xuôi. Số còn lại do sương mù khá dày đặc, có thể đến sáng mai họ sẽ tiếp tục quay đầu.   

Vị cán bộ hải qua này xác nhận, đây là lần đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, một lượng lớn các nhà xe vận chuyển hàng hóa qua Thái Lan, Lào không xuất cảnh qua Cửa khẩu Cầu Treo, quay đầu về xuôi. Thiệt hại đối với các doanh nghiệp sẽ rất lớn.

Liên quan đến phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn Hà Tĩnh, tỉnh này vừa quyết định bố trí thêm 1 khu cách ly tập trung tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Việc này là hết sức cần thiết, bởi những ngày gần đây người Việt Nam (trong đó chủ yếu là người Hà Tĩnh, Nghệ An) ở Lào và Thái Lan đã bắt đầu trở về nước qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Dự báo thời gian tới, số người về tiếp tục gia tăng nhanh.

Xe tải đồng loạt quay đầu tại Cửa khẩu Cầu Treo vì sợ dịch Covid-19 - 2

Dự báo dòng người, chủ yếu là lao động người Hà Tĩnh, Nghệ An sẽ đổ về nước qua Cửa khẩu Cầu Treo còn tăng nhanh trong những ngày tới

Với tinh thần khẩn trương, trong ngày 18/3, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng dẫn đầu 1 đoàn công tác của tỉnh đã có chuyến khảo sát địa điểm xây dựng khu cách ly y tế tập trung tại khu vực cửa khẩu này.

Qua khảo sát thực tế ở tòa nhà làm việc cũ của các lực lượng chức năng tại cổng B, Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đánh giá: Đây là địa điểm phù hợp để xây dựng khu cách ly y tế tập trung để tiếp nhận các lao động Hà Tĩnh qua cửa khẩu về.

Xe tải đồng loạt quay đầu tại Cửa khẩu Cầu Treo vì sợ dịch Covid-19 - 3

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng (áo màu tím) đề nghị các đơn vị trực thuộc tỉnh tại Cửa khẩu Cầu Treo nhanh chóng phối hợp hoàn thiện khu cách ly tập trung

Để nhanh chóng đưa khu cách ly y tế tập trung vào hoạt động, ông Trần Tiến Hưng đề nghị lực lượng quân sự chịu trách nhiệm quản lý chính, đảm bảo các điều kiện về hậu cần, cử lực lượng vận chuyển giường, chiếu, chăn, màn lên địa điểm được chọn;

Ngành y tế phối hợp với quân sự tiến hành vệ sinh môi trường, khử khuẩn khu cách ly, đồng thời chịu trách nhiệm kiểm tra sức khỏe các trường hợp cách ly và thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn về y tế;

Biên phòng tỉnh tiếp tục quản lý chặt chẽ người và phương tiện nhập cảnh, tuần tra, kiểm soát chặt tại các đường mòn, lối mở, không để các trường hợp người đi qua mà không được phát hiện, cách ly.

Tại khu vực Cổng A, Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị nhanh chóng phối hợp lập tổ công tác để nhanh chóng điều phối, phân loại, tiếp nhận người từ cửa khẩu về một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Xe tải đồng loạt quay đầu tại Cửa khẩu Cầu Treo vì sợ dịch Covid-19 - 4

Lực lượng Y tế tại Cửa khẩu Cầu Treo tiếp đón, phân loại công dân trở về từ Lào, Thái Lan để thực hiện cách ly

Ngay trong sáng 18/3, trước một lượng lao động chủ yếu là Nghệ An và Hà Tĩnh từ Lào, Thái Lan về nước qua Cửa khẩu Cầu Treo, ông Hưng đã chỉ đạo Bộ đội Biên phòng phối hợp với ngành y tế tiến hành phân loại, đối với các trường hợp là lao động của tỉnh Nghệ An thì lực lượng Công an tỉnh bố trí dẫn đường đưa về Nghệ An bàn giao để có các giải pháp cách ly; với các trường hợp là người Hà Tĩnh, do khu cách ly tập trung tại Cổng B chưa hoàn thiện nên trước mắt sẽ đưa vào khu cách ly tập trung của tỉnh tại huyện Cẩm Xuyên.

 Văn Dũng

Tin liên quan

Mới nhất