Thứ năm, 19/10/2017 - 23:30

Bình Định:

Xem xét kiểm điểm Bí thư xã “quên” nộp tiền sử dụng đất

Dân trí

Không chỉ “quên” nộp tiền sử dụng đất trong nhiều năm, ông Sơn còn xây dựng nhà không đúng vị trí được giao; san ủi, bao chiếm một số diện tích đất bỏ hoang do địa phương quản lý.

Ngày 19/10, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định), xác nhận thông tin: Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phù Mỹ đang hoàn tất các thủ tục, quy trình để tổ chức xử lý, kiểm điểm đối với ông Nguyễn Văn Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Phong, theo đúng quy định pháp luật vì ông Sơn có thiếu sót, sai phạm trong quá trình sử dụng đất.

Kết quả kiểm tra của UBND huyện Phù Mỹ
Kết quả kiểm tra của UBND huyện Phù Mỹ

Trước đó, ngày 16/8, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Dũng đã có văn bản kiến nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Phù Mỹ chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc đối với ông Nguyễn Văn Sơn vì trong quá trình sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ tài chính (nộp tiền sử dụng đất) cho Nhà nước theo quy định; xây nhà ở không đúng vị trí đất được giao.

Ông Dũng còn giao Phòng TN&MT huyện tham mưu UBND huyện ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã cấp ngày 25/5/2005 cho hộ ông Sơn tại thửa đất số 228, tờ bản đồ số 3 (nay là thửa đất số 911, tờ bản đồ số 3). Thửa đất có diện tích 200 m2 đất ở, tọa lạc tại thôn Phước Thung, xã Mỹ Phong.

Lý do thu hồi là vì từ năm 2001 đến nay, ông Sơn không nộp tiền sử dụng đất. Mặt khác, việc cấp sổ đỏ sai vị trí so với quyết định giao đất. Cụ thể, quyết định giao đất tại thửa số 228, tờ bản đồ số 3, nhưng trong sơ đồ trong sổ đỏ ghi thửa đất số 227, tờ bản đồ số 3.

Không chỉ vậy, năm 2005, UBND huyện Phù Mỹ có quyết định cấp sổ đỏ cho hộ ông Sơn. Trong khi chưa nộp tiền sử dụng đất để được nhận sổ đỏ theo quy định thì ông Sơn nhờ em vợ đang làm cán bộ hợp đồng tại Phòng Địa chính huyện Phù Mỹ (nay là Phòng TN&MT huyện Phù Mỹ) và cán bộ địa chính xã viết giấy mượn sổ đỏ. Sau khi mượn được sổ, ông Sơn “ỉm luôn” không trả và cũng “quên” thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

Bên cạnh đó, khi xây dựng nhà ở, hộ ông Sơn không đề nghị cơ quan thẩm quyền cắm mốc, giao đất ngoài thực địa dẫn đến xây nhà sai vị trí. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng đất, hộ gia đình ông Sơn còn san ủi, bao chiếm một số diện tích đất bỏ hoang do UBND xã Mỹ Phong quản lý.

Doãn Công

Mới nhất