Thứ năm, 29/12/2016 - 16:12

“Xóa sổ” khu vui chơi giải trí bậc nhất của đất cảng Hải Phòng?

Dân trí

Nằm trong khuôn viên rộng lớn của Cung Văn hoá Việt Tiệp là một quần thể khu vui chơi giải trí bậc nhất của TP cảng Hải Phòng với nhiều loại hình karaoke, quán bar, vũ trường, cà phê… Trong những ngày áp Tết, khu vui chơi giải trí này vừa nhận "lệnh" sẽ phải đóng cửa, di dời.

Hộ kinh doanh than "lao đao"

Theo thông báo của UBND TP Hải Phòng ngày 16/12, về ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng tại cuộc họp với các ngành, đơn vị về giải tỏa một số địa điểm trong khuôn viên của Cung văn hóa Việt Tiệp và Cung văn hóa Thanh niên, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng – ông Lê Khắc Năm yêu cầu Liên đoàn Lao động thành phố chỉ đạo Cung Văn hóa Việt Tiệp thực hiện chấm dứt ngay các hợp đồng cho thuê hoặc liên kết, thực hiện giải tỏa các điểm từ ngày 15/12 và hoàn thành trong tháng 12/2016; giao UBND quận Ngô Quyền hướng dẫn giám sát Cung Văn hóa Việt Tiệp tổ chức giải tỏa các điểm, lập phương án đề nghị hỗ trợ kinh phí để tháo dỡ.

Một khu vui chơi giải trí được hộ kinh doanh đầu tư khá lớn có vị trí đắc địa trong khuôn viên Cung Việt Tiệp.
Một khu vui chơi giải trí được hộ kinh doanh đầu tư khá lớn có vị trí đắc địa trong khuôn viên Cung Việt Tiệp.

Văn bản này của UBND TP Hải Phòng cũng giao các cơ quan hữu trách hướng dẫn Cung Văn hóa Việt Tiệp tổ chức kiểm kê, hỗ trợ các đơn vị phải chấm dứt hợp đồng để thực hiện chủ trương giải tỏa của thành phố.

Trao đổi với phóng viên Dân trí về chủ trương “xoá sổ” khu vui chơi giải trí tại Cung Việt Tiệp của UBND TP Hải Phòng để nhường chỗ cho dự án phúc lợi xã hội, hầu hết các hộ kinh doanh đều ủng hộ chủ trương chung của thành phố song vẫn mong muốn việc di dời được lùi ra sau Tết.

Theo phản ánh của nhiều lao động đang làm việc trong khu vui chơi giải trí của Cung Văn hoá Việt Tiệp, (TP Hải Phòng), những ngày áp Tết là thời gian "vàng" để các điểm vui chơi ở đây kiếm khách. Nhưng sau “lệnh” đóng cửa khu vui chơi giải trí này, hàng trăm lao động đang làm việc tại các địa điểm kinh doanh, dịch vụ trong Cung văn hóa Lao động hữu nghị Việt Tiệp, đang đứng trước nguy cơ mất việc làm. Các hộ kinh doanh cũng khốn đốn vì mất cơ hội làm ăn ngày Tết.


Khu vui chơi giải trí bậc nhất của TP Đất Cảng nằm trong Cung Văn hoá Việt Tiệp chuẩn bị phải di dời.

Khu vui chơi giải trí bậc nhất của TP Đất Cảng nằm trong Cung Văn hoá Việt Tiệp chuẩn bị phải di dời.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vui chơi giải trí này với nhiều loại hình kinh doanh như quán bar, vũ trường, karaoke, cà phê… do các hộ kinh doanh thuê lại mặt bằng của Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Tiệp (cung Việt Tiệp) từ nhiều năm nay.


Quán karaoke, quán bar nằm trong khu vui chơi giải trí bậc nhất của TP cảng trước ngày bị di dời.

Quán karaoke, quán bar nằm trong khu vui chơi giải trí bậc nhất của TP cảng trước ngày bị di dời.

Sẽ di dời đúng lộ trình

Trước chỉ đạo trên của UBND TP Hải Phòng, gần 10 hộ kinh doanh và hàng trăm lao động đã làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi của người lao động đang có nguy cơ mất việc làm vào dịp Tết Nguyên đán; các hộ kinh doanh kiến nghị Thành uỷ, UBND TP Hải Phòng xem xét cho lùi thời hạn di dời các cơ sở kinh doanh đến sau Tết Nguyên đán 2017; việc giải tỏa các điểm kinh doanh theo lộ trình phải đảm bảo các quy định của pháp luật để giảm thiểu thiệt hại cho các đơn vị, giảm bớt khó khăn người lao động.


UBND TP Hải Phòng quyết di dời các điểm kinh doanh dịch vụ ra khỏi Cung văn hóa để nhường chỗ cho các hoạt động phúc lợi xã hội.

UBND TP Hải Phòng quyết di dời các điểm kinh doanh dịch vụ ra khỏi Cung văn hóa để nhường chỗ cho các hoạt động phúc lợi xã hội.

Một hộ kinh doanh cho biết, ngày 16/12, UBND TP ban hành thông báo yêu cầu thực hiện chấm dứt ngay các hợp đồng cho thuê hoặc liên kết, buộc các hộ kinh doanh phải tháo dỡ công trình xong trước ngày 31/12. Theo hộ kinh doanh này thì yêu cầu này quá gấp gáp, gây khó khăn cho doanh nghiệp, không kịp tìm địa điểm kinh doanh mới trước Tết...

Các hộ kinh doanh cho biết thêm, việc liên doanh, liên kết của Cung văn hóa Việt Tiệp được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng ý, các hợp đồng liên kết trước khi ký kết đều được sự chỉ đạo và phê duyệt của Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố. Vì vậy họ mong việc di dời cũng cần có lộ trình phù hợp để hạn chế thiệt hại.

Về vấn đề này, sáng nay 29/12, trao đổi với phóng viên Dân trí, một cán bộ của Văn phòng UBND TP Hải Phòng cho biết, việc di dời các cơ sở kinh doanh vui chơi giải trí tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Tiệp được chia làm hai giai đoạn.

Đối với các hộ kinh doanh phù hợp với quy hoạch, UBND TP Hải Phòng sẽ cho lùi thời hạn di dời đến 31/3/2017, còn lại 6 hộ kinh doanh không phù hợp với quy hoạch thì phải di dời trước ngày 31/12/2016 và sẽ được hỗ trợ kinh phí di dời, còn cơ sở vật chất trên đất sẽ không được xem xét đền bù, đúng như hợp đồng được ký kết giữa các hộ kinh doanh và Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Tiệp.

Tuấn Hợp – Hải Sâm