Chủ nhật, 19/05/2019 - 18:28

Bắc Giang:

Xử lý nghiêm tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường

Dân trí

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện tập trung phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và xử lý nghiêm tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường.

Thời gian vừa qua, mặc dù các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh Bắc Giang  đã tập trung trong công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, nhưng tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, lây lan nhanh tại các địa phương.

Một số địa phương có tổng đàn lợn chết nhiều khiến công tác xác minh tiêu hủy chưa kịp thời.

Đáng chú ý, có tình trạng người dân vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường làm lây lan dịch bệnh gây bức xúc dư luận địa phương.

Xử lý nghiêm tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường - 1

Xác lợn thối rữa trên sông Lục Ngạn, đoạn chảy qua địa bàn xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang (Ảnh: CTV).

Hàng trăm xác lợn chết vứt ra sông

Trước đó, các địa phương trong tỉnh đã tiến hành vớt, chôn hủy gần 400 xác lợn trôi dạt trên sông Thương và các tuyến kênh mương, ao hồ.

Ở địa bàn huyện Lạng Giang vớt 173 xác lợn và 30 bao tải chứa lợn con; huyện Hiệp Hòa vớt 85 con, trong đó có 70 con tại kênh tưới A1 (thuộc địa bàn xã Hoàng An); huyện Yên Dũng là 21 con, còn lại là TP Bắc Giang, huyện Tân Yên và huyện Lục Nam.

Riêng ngày 14 - 15/5, huyện Hiệp Hòa, huyện Tân Yên và TP Bắc Giang đã vớt và chôn hủy hơn 200 con lợn chết thối rữa vẫn trên các tuyến sông và kênh mương này.

Nhằm sớm kiểm soát dịch bệnh và ngăn chặn, xử lý tình trạng vứt xác lợn ra môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi theo kế hoạch, văn bản chỉ đạo của tỉnh và hướng dẫn của Trung ương.

UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn tập trung công tác phòng chống dịch, kịp thời khắc phục tình trạng lơ là, chủ quan, buông lỏng ở một số địa phương (nhất là đối với cấp xã).

Đồng thời, các cơ quan có liên quan cần xây dựng kế hoạch thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch, triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đặc biệt là đối với các trang trại, hộ chăn nuôi lớn.

Xử lý nghiêm tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường - 2

Tình trạng xác lợn chết vứt ra sông, hồ khiến công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi gặp nhiều khó khăn (Ảnh: CTV).

Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng dịch

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng và người chăn nuôi. Khi có lợn ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương để tiêu hủy, tuyệt đối không vứt xác lợn chết ra môi trường.

Huy động các các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ... trên địa bàn tham gia công tác phòng chống dịch để kịp thời phát hiện, xác minh lợn ốm, chết.

Thiết lập hồ sơ pháp lý và tổ chức việc tiêu hủy theo đúng quy định và phải thực hiện ngay trong vòng 12 giờ kể từ khi nhận được tin báo,  không được chậm trễ để người dân vứt xác lợn ra môi trường.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng chỉ đạo lực lượng công an chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát công tác thực hiện việc phòng chống dịch.

Đặc biệt là tiêu hủy lợn bệnh không đúng quy định và tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường để xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở  phải thường xuyên kiểm tra trên các tuyến kênh, mương, sông, hồ... nếu phát hiện xác lợn chết phải tổ chức thu gom, tiêu hủy ngay.

Văn bản cho biết thêm, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt là tình trạng để người dân vứt xác lợn ra môi trường.

Gắn trách nhiệm của người đứng đầu các xã, phường, thị trấn trong việc tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Nguyễn Trường