Thứ tư, 18/03/2020 - 20:50

Đắk Nông:

Xử lý nhiều cá nhân đưa tin không chính xác về dịch Covid-19

Dân trí

Nhiều cá nhân đăng tải thông tin không chính xác lên mạng xã hội với mục đích câu like, câu view. Những thông tin này gây tâm lý hoang mang, bất ổn về dịch Covid-19.

Ngày 18/3, thông tin từ Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Hồ Sĩ T. (SN 1990, trú xã Đắk R’măng, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông).  T. bị phạt 10 triệu đồng về hành vi đưa thông tin không đúng sự thật.

Ông T. là chủ tài khoản Facebook Mít Tơ Tiền, đăng tải thông tin lên trang Facebook cá nhân cùng nội dung: “Đắk R’măng toang rồi ông giáo ạ”.

Xử lý nhiều cá nhân đưa tin không chính xác về dịch Covid-19 - 1
Thông tin T.H. đưa lên mạng xã hội để câu like, câu view

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông xác định, sau khi đăng tải thông tin này đã có nhiều lượt bình luận và chia sẻ gây hoang mang dư luận tại địa phương.

Ngoài trường hợp của ông T. , Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông phối hợp với Công an tỉnh Đắk Nông đã làm việc với bà H.T.B.H (trú TP. Gia Nghĩa) sau khi bà H. chia sẻ trên mạng xã hội thông tin sai sự thật về cách chữa khỏi virus corona.

Trước đó, ngày 12/3/2020, bà H.T.B.H đã chia sẻ lên trang facebook cá nhân với nội dung “Corona của Vũ Hán có thể tự khỏi bằng một bát nước nấu từ 8 tép tỏi với 7 cốc nước đun sôi chỉ sau một đêm uống”.

Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, hiện nay chưa có cơ sở kiểm chứng Tỏi có thể chữa khỏi virus Corona (CoVid - 19). Sau khi được Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Nông nhắc nhở và tuyên truyền, cá nhân bà H.T.B.H đã xóa bài đăng, thực hiện đính chính nội dung này.

Liên quan đến việc đăng tải thông tin không chính xác, ngày 14/3, Công an xã Quảng Trực, phối hợp với Công an huyện Tuy Đức đã mời cháu T.H (trú xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) để làm rõ sự việc tung tin sai sự thật lên mạng xã hội.

Vào khoảng 17h ngày 14/3/2020 cháu T.H đã đăng trên Facebook cá nhân thông tin với nội dung "Bệnh virus corona tới thôn 5 Quảng trực zồi ơ". Thông tin trên nhanh chóng được nhiều người like và bình luận.

Tại buổi làm việc với Công an cháu T.H khai nhận thông tin của mình đăng tải là sai sự thật. cháu T.H thừa nhận do thiếu hiểu biết nên đã chia sẻ lên trang Facebook cá nhân để câu view, câu like. Nhận thức rõ về hành vi sai trái của mình, cháu T.H đã ký cam kết sẽ không tái phạm.

Trước đó, Công an tỉnh đã ra quyết định xử phạt hai người tung tin sai về dịch corona tại Đắk Nông với số tiền 20 triệu đồng. Hai cá nhân này đã sử dụng Facebook cá nhân để đăng tải thông tin: “Trên địa bàn Gia Nghĩa có 1 người nhiễm corona...”, song trên thực tế không có ca nhiễm nào. Cả hai đều là cán bộ đang công tác tại cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Dương Phong

Mới nhất