Thứ bảy, 25/01/2014 - 21:23

Xuân về trên vùng đất thiêng

Dân trí

Thật vinh dự khi Quảng Bình được giao nhiệm vụ canh gác phần mộ của đại tướng Võ Nguyên Giáp. Xuân này, tổ công tác gồm hàng chục cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng sẽ luôn vững vàng ở "vùng đất thiêng".

Xuân về thêm nhớ đến Người

Vũng Chùa - Đảo Yến được mọi người biết đến là vùng vịnh đẹp, yên bình. Bởi nằm sát biển nhưng lại kín gió, là nơi bà con ngư dân địa phương neo đậu tàu thuyền mỗi khi mùa mưa bão đến. Có lẽ cũng vì yêu quê hương, yêu cảnh non nước hữu tình mà lúc còn sống Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có tâm nguyện chọn đây là nơi yên giấc thiên thu khi rời cõi trần tục. Giờ đây, theo tâm nguyện của Đại tướng, phần mộ của Người đã được chính quyền địa phương, gia đình, quân dân xây dựng kiên cố, bảo vệ trang nghiêm.

Những ngày cuối năm, dòng người về viếng Đại tướng lại thêm đông
Những ngày cuối năm, dòng người về viếng Đại tướng lại thêm đông

Đây là mùa xuân đầu tiên Đại tướng Võ Nguyên Giáp yên giấc ngàn thu trên đất mẹ. Khi đất trời vào xuân, non nước, thiên nhiên ở Vũng Chùa - Đảo Yến vốn đẹp lại càng trở nên lung linh, huyền ảo. Trên những ngọn đồi, cây cối đang đâm chồi nảy lộc, tiếng chim hót rộn ràng, xa về phía biển, nước trong xanh một màu, vỗ những đợt sóng êm đềm, hiền hòa. Người nằm đó, Vũng Chùa - Đảo Yến yên bình, lại thêm sự thiêng liêng, thành kính.

Những ngày khi Tết đến xuân về, mọi người đều tất bật lo toan, mong được đoàn tụ với gia đình. Trong thời khắc của sự sum vầy, đoàn tụ thì dòng người đổ về Vũng Chùa - Đảo Yến lại thêm đông.

Họ đến để bày tỏ lòng tri ân, thành kính với một nhân cách vĩ đại. Chiều cuối năm, trong dòng người xếp hàng đợi được viếng Đại tướng có những người khách phương xa, những cô sinh viên, cậu công nhân trên đường về quê đón tết. “Bọn em quê Nghệ An hiện đang học ở Huế, khi nghe tin Bác mất mọi người đều rất hụt hẫng nhưng vì điều kiện kinh tế không thể đi viếng Người ngay được. Trước khi về Tết, nhóm bạn rủ nhau hành trình bằng xe gắn máy để ghé vào đây thắp hương cho vị anh hùng dân tộc, thần tượng của tuổi trẻ chúng em”, - Bạn Nguyễn Thị Ly, sinh viên trường Đại học Huế tâm sự.

Rước vòng hoa phục vụ cán bộ, nhân dân vào viếng phần mộ Đại tướng
Rước vòng hoa phục vụ cán bộ, nhân dân vào viếng phần mộ Đại tướng
 
Với những người con Quảng Bình làm ăn xa xứ nay có dịp về quê, trong niềm vui đoàn tụ gia đình đón Tết, họ lại nhớ đến công lao của người anh hùng của dân tộc. Họ tìm đến phần mộ của Đại tướng với lòng thành kính sâu sắc.

“Làm việc ở TP. Hồ Chí Minh, ngày nghe tin Bác mất, tôi đã rất buồn, thương tiếc. Dù chưa thể về viếng Bác được nhưng tôi lại cảm thấy rất tự hào khi biết Vũng Chùa - Đảo Yến là điểm an nghỉ cõi vĩnh hằng theo ý nguyện mà Người đã lựa chọn trước đó. Giờ đây, khi được trở về đón Tết với gia đình, chúng tôi lại càng nhớ thương, biết ơn Người. Ra đây để thắp nén hương lên phần mộ của Người để bày tỏ lòng thành kính sâu sắc.” - Anh Nguyễn Văn Hùng, một doanh nhân huyện Lệ Thủy, Quảng Bình đang làm việc tại TP. Hồ Chí Minh tâm sự.

Còn với ông Chu Văn An, Bí thư chi bộ thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông chia sẻ: “Nhân dân địa phương rất cảm động và tự hào khi Người và gia đình đã mang đến cho vùng đất quê hương chúng tôi một đặc ân thiêng liêng. Vào những dịp lễ, tết thế này nhân dân ở đây lại ra mộ của Người thắp hương để tỏ lòng tri ân với Đại tướng”.

Có chúng con đứng gác

Bộ đội biên phòng (BĐBP) Quảng Bình vinh dự được lựa chọn làm nhiệm vụ bảo vệ, hướng dẫn nhân dân về viếng mộ phần của Đại tướng tại khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến.

Từ những ngày đầu cho đến nay, cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác luôn phát huy trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, khắc nghiệt của thời tiết, ngày đêm hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng. “Những ngày Miền Trung có mưa bão, anh em làm nhiệm vụ ở phần mộ Người được trang bị áo mưa để đứng gác. Ngày mưa ướt sũng, quần áo không kịp khô để thay, rồi những đêm đông buốt giá, thế nhưng anh em đều khắc phục khó khăn, đứng gác bên Người với sự thành kính, trang nghiêm.” – Đại tá Nguyễn Văn Phúc, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình nói về tổ công tác làm nhiệm vụ tại mộ phần Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Phó Chủ tịch Quốc hội, Huỳnh Ngọc Sơn động viên cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ
Phó Chủ tịch Quốc hội, Huỳnh Ngọc Sơn động viên cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ
 
Để đảm bảo cho khu vực phần mộ của Đại tướng luôn trong không khí trang nghiêm, trật tự. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình phải là những người luôn thể hiện được tác phong, lễ tiết quân nhân cách mạng, chính qui. Từ đó, thường xuyên nhắc nhở nhân dân cần có trang phục lịch sự, gọn gàng khi vào viếng Người.
 
Để đảm bảo an ninh tuyệt đối, cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác còn yêu cầu nhân dân để túi xách, balô trên phương tiện, đồng thời yêu cầu các trưởng đoàn trình giấy tờ tùy thân và thông báo chi tiết số lượng người đến viếng. Mộ phần Đại tướng nằm ở lưng chừng núi Thọ Sơn, lối lên viếng cũng khá hẹp. Trong khi đó, với lượng nhân dân viếng lên tới 4.000-5.000 lượt, nơi đây thật sự quá tải nếu cán bộ điều hành không chu đáo. Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác luôn tìm hiểu những kiến thức địa lý, lịch sử, di tích ở vùng đất thiêng để sẵn sàng giải thích khi nhân dân hỏi.
Phó Chủ tịch Quốc hội, Huỳnh Ngọc Sơn động viên cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ
Trung tướng Võ Trọng Việt, Tư lệnh BĐBP thắp hương viếng phần mộ Đại tướng và động viên cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại đây.
 
Theo Thiếu tá Bùi Thanh Liêm, cán bộ làm nhiệm vụ ở đây cho biết: “Riêng việc giải thích những thắc mắc “nhỏ” của nhân dân như tại sao lại gọi Núi Chùa- Đảo Yến? …đồng thời chỉ dẫn nơi chờ, nơi nghỉ chân, nơi nào được nơi nào không được tham quan đã khiến anh em chúng tôi thở không ra hơi trong mỗi kíp trực. Tuy nhiên, bất kỳ cán bộ, chiến sĩ nào làm nhiệm vụ ở khu đất thiêng luôn nở những nụ cười khi phục vụ nhân dân”.

Một mùa xuân nữa lại về, những người lính biên phòng đã quen rồi cảnh đón Tết xa nhà. Phần lớn cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng sẽ chắc tay súng trên đường tuần tra biên giới để cho nhân dân, đồng bào tuyến sau được đón tết sum họp, bình yên, hạnh phúc. Còn tại Vũng Chùa - Đảo Yến tổ công tác đặc biệt của BĐBP Quảng Bình cũng sẽ luôn vững vàng bên mộ Người để thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng được cấp trên giao phó.

Nguyễn Duy - Viết Lam