Chủ nhật 28/10/2018 - 11:06

Quảng Nam:

Yêu cầu giải quyết dứt điểm tồn tại trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Dân trí UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giải quyết các tồn tại ảnh hưởng dân sinh, an toàn trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua địa bàn tỉnh.
>>Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Bê tông mái taluy vỡ vụn
>>Cho phép thu phí trở lại trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Dù đã thông toàn tuyến được gần 2 tháng nhưng những tồn tại trong quá trình xây dựng tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi qua địa bàn Quảng Nam vẫn còn nhiều tồn tại ảnh hưởng dân sinh, an toàn trên tuyến đường cao tốc.

Mỏ khai thác đất quên hoàn thổ ở huyện Phú Ninh
Mỏ khai thác đất quên hoàn thổ ở huyện Phú Ninh

Do đó, tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Ban QLDA cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chỉ đạo các đơn vị bảo hiểm và các nhà thầu thi công liên quan tập trung phối hợp với chính quyền các địa phương giải quyết các tồn tại về ảnh hưởng rung nứt, bồi lấp đất canh tác, thi công xây dựng kịp thời các đoạn tuyến đường gom đã được bàn giao mặt bằng và sửa chữa hoàn trả các tuyến đường địa phương còn lại; hoàn thành dứt điểm trước ngày 30/10/2018.

Các địa phương chỉ đạo các đơn vị thực hiện bồi thường, GPMB của dự án phối hợp với các xã liên quan và Ban QLDA cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi kiểm tra, rà soát lại các vị trí, đoạn tuyến đường gom còn vướng mắc về mặt bằng theo báo cáo của Ban QLDA để tập trung giải quyết dứt điểm, hoàn thành trước ngày 5/11/2018 bàn giao cho đơn vị thi công.

Trường hợp đã giải quyết hồ sơ, thủ tục bồi thường, GPMB đảm bảo đúng quy định, đã vận động, giải thích nhưng cố tình không chấp hành, cản trở thi công, UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo lập phương án bảo vệ thi công hoặc ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định để thực hiện.

Ban QLDA cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chỉ đạo các nhà thầu triển khai thi công ngay các vị trí, đoạn tuyến đã được bàn giao mặt bằng; đồng thời phối hợp, hỗ trợ, cùng với đơn vị bồi thường, GPMB và UBND các xã liên quan có phương án giải quyết dứt điểm các vị trí còn tồn tại để kịp bàn giao mặt bằng thi công hoàn thành công trình.

Người dân huyện Phú Ninh bức xúc với những mỏ đất đã được đào lên phục vụ cao tốc nhưng chưa hoàn thổ
Người dân huyện Phú Ninh bức xúc với những mỏ đất đã được đào lên phục vụ cao tốc nhưng chưa hoàn thổ

Một trong những tồn tại đã được người dân phản ảnh đến các cấp chính quyền nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết là công tác hoàn thổ, phục hồi môi trường ở những điểm mỏ đất phục vụ san lấp cho dự án cao tốc, gây nguy cơ xói lở đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Trên địa bàn huyện Phú Ninh, UBND tỉnh Quảng Nam đã cấp phép khai thác cho 15 khu vực khai thác đất nguyên liệu. Hiện hầu hết các khu vực mỏ đã hết giấy phép khai thác đất san lấp và điều đáng nói, sau khi khai thác đất, nhiều doanh nghiệp đã “quên” hoàn thổ như cam kết.

Cụ thể, tại mỏ đất núi Vũ (thôn Đại Đồng, xã Tam Lộc) do Công ty TNHH DV-TM-SX-XD Đông Mê Kông (gọi tắt là Công ty Đông Mê Kông) khai thác đã hết thời hạn khai thác mỏ từ tháng 5/2017, nhưng đến nay Công ty này vẫn chưa hoàn thổ, phục hồi môi trường.

Bà Võ Thị Sáu (trú thôn Đại Đồng, xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh) cho biết, Công ty khai thác lấy nguyên liệu xong rồi họ bỏ đi khiến nước ngập chảy trôi xuống xung quanh nhà bà. Việc khai thác đất trong thời gian lâu ở mỏ núi Vũ đã tạo nên những hố sâu.

“Khi mùa mưa đến, những khu vực này sẽ tích nước tạo thành những hố nước sâu có thể nguy hiểm cho trẻ em. Đồng thời, trời mưa xuống, sỏi đất theo dòng nước từ trên khu vực này tràn vào nhà tôi. Đề nghị Công ty sớm khắc phục việc hoàn thổ để đảm bảo an toàn cho gia đình tôi và các hộ dân sinh sống gần đây”, bà Sáu bức xúc.

Theo UBND xã Tam Lộc, chính quyền xã đã kiến nghị phục hồi môi trường đảm bảo an toàn, sản xuất, sinh hoạt của người dân tại khu vực mỏ đất núi Vũ. Ở những chỗ nguy hiểm, xã đã cắm biển báo cho người dân để chủ động phòng tránh trước mùa mưa bão sắp tới.

Tương tự, mỏ đất núi Chùa (thôn Trường Mỹ, xã Tam Thái) do Công ty XD CTGT 8- CTCP khai thác, hơn một năm qua Công ty này đã rời đi mà vẫn chưa hoàn thổ, khôi phục môi trường. Do vậy, vào mùa mưa năm 2017, đất đỏ, đá sạn đã trôi xuống vườn và nhà làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của nhiều hộ dân thôn Trường Mỹ. Trong khi đó, mùa mưa bão lũ đang về khiến người dân rất lo lắng.

Người dân ở đây cũng rất bức xúc với đơn vị đã lấy đất làm đường cao tốc nhưng lại “cố tình quên”, không hoàn thổ. Mỗi khi trời mưa xuống gây xói lở, đất đá chảy trôi xuống vườn nhà dân khiến họ không thể trồng cây ăn quả được. Dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên chính quyền xã Tam Thái nhưng đơn vị này vẫn chưa hoàn thổ lại môi trường ở khu vực mỏ đất này.

Trước tình trạng trên, UBND huyện Phú Ninh đã ban hành Thông báo về việc lập hồ sơ thủ tục đóng cửa mỏ, cải tạo hoàn thổ, phục hồi môi trường đối với các mỏ đất san lấp đã hết hiệu lực giấy phép cũng như các điểm mỏ còn giấy trên địa bàn huyện.

Thông báo đã được gửi đến các đơn vị khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện. Tuy nhiên đến nay, nhiều đơn vị vẫn không thực hiện việc lập hồ sơ đóng cửa mỏ, chưa thực hiện phương án cải tạo, phục hồi môi trường để bàn giao đất cho địa phương quản lý, trong khi mùa mưa bão đang về, người dân rất lo lắng.

Công Bính

MỚI NHẤT
Cô gái quốc tịch Mỹ tử vong trên quốc lộ 1A
Cô gái quốc tịch Mỹ tử vong trên quốc lộ 1A

(Dân trí) - Một cô gái quốc tịch Mỹ khi đang điều khiển xe máy trên QL1A, hướng Hà Nội – Ninh Bình bất ngờ ngã xuống, tử vong giữa đường.

Thứ hai, 29/10/2018 - 01:23

Hai anh em "mất tích" ở Bạc Liêu được tìm thấy ở TPHCM
Hai anh em "mất tích" ở Bạc Liêu được tìm thấy ở TPHCM

(Dân trí) - Gia đình bà Vưu Cẩm Huyền (ngụ phường 8, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) đã tìm thấy con và cháu bỏ nhà đi sau hơn nửa tháng tích cực tìm kiếm. Cả 2 anh em họ này được phát hiện ở nhà một người quen tại TPHCM.

Thứ hai, 29/10/2018 - 11:26

Rào đường Kim Mã phục vụ thi công ga ngầm đường sắt đô thị Hà Nội
Rào đường Kim Mã phục vụ thi công ga ngầm đường sắt đô thị Hà Nội

(Dân trí) - Để phục vụ thi công ga ngầm dự án đường sắt đô thị Hà Nội đoạn Nhổn - ga Hà Nội, Ban quản lý dự án này đã mở rộng đoạn đường Kim Mã (đoạn từ nút giao Đào Tấn đến hết bãi đỗ xe Ngọc Khánh) từ 6-7 làn xe và tổ chức giao thông 2 chiều cho tất cả các phương tiện.

Thứ hai, 29/10/2018 - 10:56

Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội

(Dân trí) - Đình Quán Giá (Yên Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội) có 3 cây sưa hàng trăm năm tuổi, có cây từng được trả giá tới hơn 60 tỷ đồng. Lo ngại trộm, công an xã đã phải lập chốt cùng người dân bảo vệ cây.

Thứ hai, 29/10/2018 - 10:11

"Tượng đài" tình quân dân bất tử làm nên Truông Bồn lịch sử
"Tượng đài" tình quân dân bất tử làm nên Truông Bồn lịch sử

(Dân trí) - Chiến công bất tử của những chàng trai, cô gái TNXP chống Mỹ năm nào là tượng đài lịch sử ở Truông Bồn. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau khúc tráng ca 50 năm trước của lực lượng TNXP là cả một tập thể những người nông dân xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) đã “kề vai, sát cánh”, sẻ sắn, nhường khoai, trở thành hậu phương vững chắc, tiếp lửa cho tiền tuyến Truông Bồn.

Thứ hai, 29/10/2018 - 10:04

VEC lý giải vì sao nước nhỏ "tong tỏng" trên cao tốc hơn 34.000 tỷ đồng
VEC lý giải vì sao nước nhỏ "tong tỏng" trên cao tốc hơn 34.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng mức đầu tư hơn 34.000 tỷ đồng, mới thông xe toàn tuyến ngày 2/9, tuy nhiên ngoài hư hỏng mặt đường thì còn xuất hiện tình trạng đọng nước, ống thu nước bị bật khỏi mối nối, công tác gia cố mái taluy chưa hoàn thiện, đường gom chưa thi công xong…

Thứ hai, 29/10/2018 - 08:23

Người và xe "xếp" kín đường Nguyễn Trãi trong sáng đầu tuần
Người và xe "xếp" kín đường Nguyễn Trãi trong sáng đầu tuần

(Dân trí) - Một đoạn đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã rơi vào tình trạng ùn tắc cục bộ vào đầu sáng nay (29/10), khiến các phương tiện di chuyển hết sức khó khăn, ô tô phải xếp hàng dài “chôn chân” trên đường.

Thứ hai, 29/10/2018 - 08:20

Vụ tranh chấp dự án “khủng” ở TPHCM: Tòa án ra phán quyết
Vụ tranh chấp dự án “khủng” ở TPHCM: Tòa án ra phán quyết

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tranh chấp tại dự án “khủng” The Mark (quận 7, TPHCM) gây ồn ào dư luận suốt thời gian qua, toà án vừa đưa ra phán quyết chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn - Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC).

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:38

Tổng Kiểm toán “bắt bệnh” cao tốc 34.000 tỷ vừa thông xe đã hỏng
Tổng Kiểm toán “bắt bệnh” cao tốc 34.000 tỷ vừa thông xe đã hỏng

(Dân trí) - Ông Hồ Đức Phớc - Tổng Kiểm toán Nhà nước cho rằng, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hỏng đổ cho mưa là không đúng. Nguyên nhân cao tốc 34 nghìn tỷ hỏng có thể là do thi công ẩu hoặc vật liệu không đúng chủng loại…

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:25

Bão Yutu di chuyển nhanh, hướng vào Biển Đông
Bão Yutu di chuyển nhanh, hướng vào Biển Đông

(Dân trí) - Hồi 1h ngày 29/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,7 độ Vĩ Bắc; 126,9 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippines) khoảng 480km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (165-185km/giờ), giật trên cấp 17.

Thứ hai, 29/10/2018 - 06:42

Xe tải đâm xe khách rồi lật trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Xe tải đâm xe khách rồi lật trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(Dân trí) - Chiếc xe tải mang BKS 29C đang chạy theo hướng Lào Cai – Nội Bài thì bất ngờ đâm vào đuôi xe khách mang BKS 21C chạy cùng chiều.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 09:22

Siêu bão Yutu mạnh cấp 16 đang hướng vào Biển Đông
Siêu bão Yutu mạnh cấp 16 đang hướng vào Biển Đông

(Dân trí) - Hồi 13h ngày 28/10, vị trí tâm siêu bão ở vào khoảng 17,9 độ Vĩ Bắc; 129,0 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippines) khoảng 730km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 16 (185-200km/giờ), giật trên cấp 17.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
8 năm chưa làm xong... 300m đường
8 năm chưa làm xong... 300m đường

(Dân trí) - Nhiều người dân ở thị trấn An Thới (Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) bức xúc vì đoạn đường Nguyễn Văn Cừ (đoạn qua Khu phố 8) chỉ dài hơn 300m nhưng qua 8 năm đến nay vẫn làm chưa xong.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 10:54

Lão nông bỏ trăm triệu dụ cá làm “thú cưng”, dân phố dựng... vườn treo
Lão nông bỏ trăm triệu dụ cá làm “thú cưng”, dân phố dựng... vườn treo

(Dân trí) - Một lão nông ở An Giang mỗi năm bỏ cả trăm triệu đồng mua thức ăn dụ cá tự nhiên về làm “thú cưng”; Nữ lái xe BMW tông hàng loạt xe máy khiến nhiều người chết, bị thương; Người đàn ông ở Tiền Giang có khả năng hút đá, kim loại dính trên người như nam châm… là hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 10:43

Xuất hiện siêu bão gần Biển Đông
Xuất hiện siêu bão gần Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hiện nay (28/10), trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương có một siêu bão hoạt động mạnh có tên quốc tế là Yutu.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 09:38

Dự báo thời tiết từng vùng trên cả nước ngày 28/10
Dự báo thời tiết từng vùng trên cả nước ngày 28/10

(Dân trí) - Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hết các tỉnh ở Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 5.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 07:07

Hàng xóm cứu cụ già 80 tuổi trong căn nhà bị cháy
Hàng xóm cứu cụ già 80 tuổi trong căn nhà bị cháy

(Dân trí) - Cụ già 80 tuổi đang nấu cơm thì ngọn lửa bất ngờ bùng lên. May mắn, nhiều hàng xóm đã kịp đưa cụ ông ra ngoài khi ngọn lửa bao trùm căn nhà.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 06:37

Người phụ nữ bị lừa mất 838 triệu đồng bởi lí do không thể tin nổi
Người phụ nữ bị lừa mất 838 triệu đồng bởi lí do không thể tin nổi

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Trà Vinh đang xác minh điều tra, trình báo của chị T.Y.N. (29 tuổi, ngụ phường 8, TP Trà Vinh) bị một nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt 838 triệu đồng.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 06:20

Vụ 4 người bị điện giật tử vong: Cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc
Vụ 4 người bị điện giật tử vong: Cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 4 người tử vong do điện giật khi đang trồng cột, kéo dây cáp quang cho chi nhánh Viettel Hà Tĩnh, nhiều cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc, yêu cầu làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các đơn vị liên quan để xảy ra vụ tai nạn điện nghiêm trọng trên.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 09:52

Kinh tế là trụ cột ưu tiên trong quan hệ Việt Nam - Pháp
Kinh tế là trụ cột ưu tiên trong quan hệ Việt Nam - Pháp

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các lãnh đạo Pháp nhất trí đánh giá hợp tác kinh tế là trụ cột ưu tiên trong quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp, nhưng cần tiếp tục được thúc đẩy để theo kịp đà quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:15

Chìm sà lan trên sông Hậu, hai mẹ con chết ngạt thương tâm
Chìm sà lan trên sông Hậu, hai mẹ con chết ngạt thương tâm

(Dân trí) - Một vụ tai nạn đường thủy vừa xảy ra trên địa bàn huyện An Phú, tỉnh An Giang. Khi đó, một chiếc sà lan chở cát, vừa di chuyển ra khỏi bến thì bất ngờ bì chìm. Do tai nạn bất ngờ, hai mẹ con trên sà lan không kịp thoát thân nên bị chết ngạt.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:45

Hàng trăm công an lật từng viên gạch cứu hộ nhà bị sập đối diện hồ Gươm
Hàng trăm công an lật từng viên gạch cứu hộ nhà bị sập đối diện hồ Gươm

(Dân trí) - Đến gấn 19h tối nay, dưới sự chỉ đạo của Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội, hàng trăm chiến sĩ vẫn đào bới, lật từng viên gạch để xác minh cụ thể xem có hay không nạn nhân sau vụ sập nhà (32 Lê Thái Tổ) đối diện hồ Hoàn Kiếm.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:25

Lo ngại sự cố nghiêm trọng, nguy cơ va chạm vũ trang trên Biển Đông
Lo ngại sự cố nghiêm trọng, nguy cơ va chạm vũ trang trên Biển Đông

(Dân trí) - Đề cập về tình hình Biển Đông và kiểm điểm thực hiện Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nhiều nước bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng quân sự hóa, các hoạt động đơn phương và nhất là nguy cơ xảy ra va chạm giữa lực lượng vũ trang trên biển.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:15

Sử dụng điện thoại khi lái xe tăng nguy cơ TNGT gấp 4 lần
Sử dụng điện thoại khi lái xe tăng nguy cơ TNGT gấp 4 lần

(Dân trí) - Có tới 82% sinh viên được khảo sát cho biết đã sử dụng điện thoại di động khi lái xe, hành vi này làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) gấp 4 lần so với trạng thái tập trung lái xe. Đây cũng là hành vi vi phạm an toàn giao thông phổ biến hiện nay.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:55